Những ngày gần đây, người tiêu dùng trong nước rộ lên phong trào “tẩy chay hàng Trung Quốc” khiến cho tình hình buôn bán mặt hàng này rơi vào ế ẩm.
Ghi nhận của phóng viên Dân trí tại Hà Nội, ế ẩm nhất là các mặt hàng đồ chơi trẻ em và rau, củ, quả…Một chủ cửa hàng chuyên bán đồ chơi trên phố Lương Văn Can (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho hay: “Mấy ngày gần đây, hàng đồ chơi trẻ em có nguồn gốc từ Trung Quốc bán rất chậm, lượng tiêu thụ sụt giảm hẳn, kể cả ngày cuối tuần cũng rất vắng khách”.

Đồ chơi trẻ em Trung Quốc

Mặt hàng đồ chơi trẻ em do Trung Quốc sản xuất vắng người mua.


Cũng theo chủ cửa hàng, chưa biết việc người dân đang rộ lên phong trào tẩy chay hàng Trung Quốc có phải nguyên nhân chính hay không nhưng lượng tiêu thụ mặt hàng này giảm đi rất nhiều.

Cùng trong cảnh tương tự, chủ cửa hàng bán mặt hàng xe đồ chơi cho trẻ em ở khu vực chợ Đồng Xuân cho biết, hàng tuần nay không có khách hỏi mua hàng. Người chủ này đã phải trả lại bớt một số hàng ký gửi.

Xe đồ chơi trẻ em Trung Quốc

Mặt hàng xe đồ chơi trẻ em ế khách.


Tìm hiểu thực tế, Chị Nguyễn Thanh Huyền (26 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) dắt theo con nhỏ chia sẻ: “Thấy nhiều bà mẹ trên cơ quan bảo nhau không mua hàng của Trung Quốc nên thay vì mua đồ chơi, tôi dẫn cháu đi đến mấy khu giải trí để thư giãn”.

Mặc dù có sự giảm sút đáng kể, nhưng một thực tế dễ dàng nhận thấy, tại các khu chợ hầu như sạp nào cũng có hàng Trung Quốc bày bán đan xen với hàng Việt. Thậm chí có nhiều sạp hàng, ngành hàng, hàng Trung Quốc áp đảo.

Ngay cả các loại dụng cụ học tập như hộp bút, bút các loại, tẩy, thước, màu sáp, bút chì màu, bảng con,… cũng toàn là hàng của Trung Quốc, dù những sản phẩm này các nhà sản xuất trong nước thừa sức đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ngay cả trong hệ thống siêu thị, hàng Trung Quốc cũng đã chiếm lĩnh khu gian hàng gia dụng của các siêu thị Citimart, Lotte mart… với các sản phẩm gia dụng có xuất xứ Trung Quốc như kéo làm bếp, vá – muỗng inox, đèn pin, vợt đập muỗi, đèn sạc, bình đun nước điện, nồi cơm điện, máy xay sinh tố, máy ép trái cây,….

Ngay cả một số đồ dùng nhà bếp như bình đựng dầu, bình pha trà – càphê, lọ đựng tăm, siêu sắc thuốc, dụng cụ vắt cam, cối – chài nhỏ, vỉ nướng,… cũng có hàng Trung Quốc bày bán tại các siêu thị.

Cũng theo khảo sát của phóng viên, người dân cũng đang “tẩy chay” rau, củ, quả có xuất xứ từ Trung Quốc. Nhiều người khi xách giỏ đi chợ cũng đã thể hiện rõ thái độ “bài trừ” với các loại rau, củ, quả đẹp mắt, bóng loáng, căng mọng vì nghi ngờ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Rau quả bán rong bán chạy

Để an tâm mua rau, củ, quả của người Việt, người tiêu dùng chọn đến những gánh hàng rong buôn bán nhỏ lẻ.


Tại khu vực chợ Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) một tiểu thương bán trái cây cho biết: “Mặt hàng trái cây vốn đã bị người tiêu dùng nghi ngờ chất lượng vì hàng loạt những vụ phát hiện dùng chất kích thích, dạo gầy đây lại càng thêm ế ẩm khi nhiều người đang kêu gọi nhau chỉ nên dùng đồ của người Việt sản xuất ra. Nhiều người chọn chán chê rồi lại không mua vì nghĩ rằng là hàng của Trung Quốc”.

Để an tâm chọn mua đúng rau của người Việt tự sản xuất, nhiều người tìm đến những gánh hàng rong buôn bán nhỏ lẻ ở trong các ngõ phố. Như bà Nguyễn Thị Tâm (57 tuổi, ở Tây Hồ, Hà Nội) nói: “Hàng Trung Quốc tràn ngập thị trường, chả biết đằng nào mà lần, tôi chọn mua rau của mấy chị gánh hàng rong, dù hàng không được “đẹp mã” cho lắm nhưng an tâm hơn về chất lượng”.

Để sở hữu sản phẩm với giá ưu đãi hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm hãy gọi cho chúng tôi theo số 0868.843.815 / 0868.843.825 / 0246.663.2233 / 0246.663.2277.