Dim Sum là gì?

Dim sum là tên gọi chung của tất cả các món ăn được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong  nhân, bao gồm cả đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hay đồ hấp. Đa dạng như vậy nhưng nguyên liệu chủ yếu của món này chỉ gồm một số thành phần chính như bột gạo, bột mì, các loại hải sản và các loại rau

Dim sum có nghĩa là “chạm vào trái tim của bạn” và với khoảng 150 món trong thực đơn nhà hàng, và 2.000 món trong toàn bộ phạm vi, đây thực sự là một thách thức cho bạn để tìm được món mà bạn yêu thích. Trong khi người Quảng Đông có xu hướng tránh các thức ăn chiên xào vào buổi sáng sớm trong ngày, thì các món ăn hấp thống trị hầu hết các thực đơn của món dim sum. Ngoài ra còn có khẩu phần như món chiên sâu, rán, và nướng để trong trong các thùng chứa tre, được thiết kế để ăn theo cộng đồng và rửa sạch với trà. Do đó, đi ăn món dim sum được gọi là yum cha, có nghĩa đen là “uống trà”. Thông thường, một vụ hoặc hoặc ăn trưa, là một hình thức phổ biến của gia đình, đồng nghiệp và các nhóm gặp mặt khác. Ngày nay, nhà hàng dim sum có trong tất cả các hình dạng và kích cỡ, từ chụp những cửa hàng trực tiếp tới những cửa hàng không quan trọng . Bắt đầu với một cửa hàng trong số những quán ăn lớn có mức giá trung bình là nơi mà ở giữa các cuộc hội thoại náo nhiệt, bạn sẽ thấy nhiều thế hệ tụ tập quanh bàn ăn gia đình có ý nghĩa và nhân viên văn phòng tận hưởng một kì nghỉ ngắn nhưng hiệu hàng ngày. Khi bạn bước vào, hãy cho người phục vụ biết nhóm của bạn có bao nhiêu người, ngồi xuống, quyết định loại trà mà bạn muốn, đặt món dim sum, và tận hưởng trải nghiệm tinh túy tại Hồng Kông!

Có đến hàng trăm loại Dim sum khác nhau đấy các bạn ạ.

Cầu kì, lâu đời, đa dạng là ba tính chất nổi bật của ẩm thực Trung Hoa, và Dim sum được coi như một món ăn có đầy đủ ba tính chất ấy. Sự tinh tế của hương vị và sự cầu kì trong cách làm món ăn này khiến cho Dim sum là một trong những món được người Trung Hoa yêu thích nhất. Cho dù vào thời điểm nào trong ngày, tại bất cứ đâu và bất kỳ cơ hội nào, họ đều có thể thưởng thức món ăn này.

“Thiên biến vạn hóa” cùng Dim Sum.

“Thiên biến vạn hóa” cùng Dim Sum.

Dim sum là tên gọi chung của tất cả các món ăn được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân, bao gồm cả đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hay đồ hấp. Đa dạng như vậy nhưng nguyên liệu chủ yếu của món này chỉ gồm một số thành phần chính như bột gạo, bột mì, các loại hải sản và các loại rau.

Bọc bên ngoài một lớp bột mỏng, Dim sum được hấp chín hoặc rán, sau đó đặt trong những chiếc giỏ tre nhỏ nhắn và đậy nắp.

Bọc bên ngoài một lớp bột mỏng, Dim sum được hấp chín hoặc rán, sau đó đặt trong những chiếc giỏ tre nhỏ nhắn và đậy nắp.

Được xem là những món ăn tuyệt kỹ trong các món Trung Hoa, nghệ thuật làm Dim sum thể hiện ở công đoạn làm vỏ bánh. Để có thể nhìn thấy được màu cam hồng của nhân tôm hay màu xanh của nhân rau bên trong, vỏ bánh phải thật mỏng, nhưng không được rách. Không bở nhưng cũng không được quá dai, miếng bánh phải thật mềm mượt, bột ít, nhân nhiều.

Công đoạn làm vỏ bánh vô cùng quan trọng.

Công đoạn làm vỏ bánh vô cùng quan trọng.

Lớp bột mềm, trong hoặc đục tùy từng món, nhưng vỏ bánh phải không bở cũng không được quá dai, vừa đủ để không làm chảy nhân bên trong, nhưng khi nguội đi thì không được cứng, khi nằm quá lâu trong xửng cũng không được nát.

Những chiếc Dim sum được tạo hình đa dạng.

Những chiếc Dim sum được tạo hình đa dạng.

Sự đa dạng của Dim sum không chỉ được làm nên từ các loại nhân khác nhau, các cách chế biến khác nhau, mà ngay cả hình dáng bên ngoài của Dim sum cũng không cố định. Dim sum có thể được tạo hình khéo léo bởi những nghệ nhân làm Dim sum, những diềm xếp xếp, những chiếc bánh thon ngọn, những nụ hoa chúm chím hay những con cá, chú nhím tinh nghịch…

Ngày nay, Dim sum càng ngày càng đa dạng hơn, được cải biến nhiều, ngon và phong phú hơn. Một chút thịt, một chút rau các loại, một miếng cá hay đậu phụ… cũng có thể làm thành nhân của Dim sum. Nhiều nguyên liệu và cách làm trước đây được xem là xa lạ với nền ẩm thực phương Đông, nay cũng được dùng để chế biến Dim sum, như trứng cá hồi hay bánh tart trái cây…

Trước kia, nhân bánh thường được băm nhuyễn nhưng hiện tại cũng có không ít những chiếc Dim sum với nhân tôm nguyên con giòn sần sật hay những miếng sò điệp ngọt lừ bên trong.

Dim sum há cảo tôm

Dim sum há cảo tôm

Thưởng thức rồi thì thấy đúng là hương vị Dim sum “thiên biến vạn hóa”. Chẳng hạn như chiếc cảo bách hoa thì thơm mùi tôm và nấm, hay cảo điệp cơ lại có vẻ rất “chất” bởi đậm vị thịt bò xay kết hợp sò điệp, hoặc bánh rau thì thanh đạm hơn nhờ vị cải xanh băm nhuyễn…

Mỗi một chiếc Dim sum đều mang đến cho chúng ta cảm giác được khám phá và tận hưởng thú vui ẩm thực tuyệt vời. Thưởng thức Dim sum có lẽ người ta phải nhâm nhi một cách từ từ nhất để cảm nhận hết sự thơm ngon đến mức tinh tế.

Dim sum bánh bao.

Dim sum bánh bao.

Các món Dim sum được ăn với một loại sốt chua ngọt gọi là “seafood sauce” và tương ớt. Những đĩa Dim sum vừa dùng để ăn, vừa thưởng thức cùng trà sẽ rất tuyệt bởi khi đó vị béo, thanh, ngọt và vị chát của trà hòa quyện với nhau.

Ngày nay, các món Dim sum có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nơi nào có người Hoa sinh sống là nơi đó có Dim sum. Có nhiều người thích thú với hương vị Dim sum hiện đại, như những món có nhân hải sản được phát triển thêm sau này với cá hồi và trứng cá. Nhưng lại có những người chỉ thích ăn những hương vị truyền thống như bánh bao xá xíu, bánh củ cải, há cảo, hoặc tàu hủ ky cuốn tôm chiên.

Cho dù Dim sum hiện đại hay Dim sum truyền thống thì món ăn truyền thống của người Hoa này đều mang lại những hương vị vô cùng hấp dẫn đối với thực khách đến từ khắp mọi nơi.

 

Cách pha nước chấm gà, vịt, ngan chuẩn vị

Mỗi món ăn với kiểu chế biến khác nhau nên sẽ có cách pha nước chấm với mùi vị đặc sắc riêng biệt làm món ăn thêm hấp dẫn.

  1. Nước chấm gà luộc

Với món gà luộc thông thường có hai cách pha nước chấm, nước chấm nước mắm và nước chấm bột canh, hoặc tiết gà luộc giã ra với chanh, bột canh. Tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình mà bạn lựa chọn cách pha sao cho hợp lý nhé.

Chấm với nước mắm

Nước chấm từ nước mắm gồm các nguyên liệu sau: Một muôi nước mắm ngon, 1/4 thìa mì chính, 1/4 thìa hạt tiêu, vài lát ớt mỏng, một ít tiết gà luộc. Loại nước chấm bằng nước mắm này rất phù hợp để ăn cùng cơm hoặc xôi trắng.

Chấm với bột canh

bot-canh-chanh-otNguyên liệu: Bột canh, hạt tiêu, chanh (hoặc quất), ớt. Cho bột canh vào bát, vắt chanh (quất) vào. Thả các lát ớt, hạt tiêu vừa ăn. Bạn có thể thái chỉ lá chanh rắc vào, đảm bảo vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Chấm với tiết gà

Nguyên liệu: Một thìa bột canh, nửa thìa hạt tiêu, ớt tươi, nửa quả chanh, một ít tiết gà luộc. Loại chấm này để chấm thịt gà luộc hoặc thịt gà nướng, có thể cho thêm chút lá chanh thái chỉ. Đặc biệt có thể cho thêm hành khô thái lát mỏng và một ít tiết gà luộc.

  1. Nước chấm vịt

Vịt luộc

nuoc-cham-vit-luocNước chấm cho món luộc này thường là nước mắm gừng. Cách pha cũng khá đơn giản, nước mắm phải nguyên chất, pha với đường, gừng giã nhuyễn và chút chanh.

Nếu ăn với thịt vịt cần pha thật đậm đà, không thêm nước, còn dùng chung với gỏi vịt hoặc để chấm với ốc, nghêu thì cần phải pha loãng với nước đun sôi để nguội, vị ngọt và chua dịu.

Cách pha này cũng có thể làm cho một số món luộc khác.

Vịt nướng/quay

nuoc-chamNước chấm thịt vịt nướng hợp nhất vẫn là có thể là nước xì dầu. Cũng có nhiều cách pha nước chấm này. Bạn có thể tham khảo cách pha này nhé. Thông thường, khi nướng vịt, người ta tường nhét hành, tỏi băm, quả móc mật… Vì thế những gia vị này sau khi nướng vịt chín xong bạn giữ lại, đem pha nước chấm xì dầu.

Cách pha: Tất cả các gia vị này đem đun với xì dầu và một ít nước vừa đủ chấm.

Nêm gia vị vừa đủ. Khi nước chấm có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và mùi thơm của quả móc mật thì cho nhỏ lửa. Hòa tan 1 ít bột sắn cho vào hỗn hợp cho nước chấm hơi sệt rồi nhấc ra ngay.

Nước chấm ngan quay

nuoc-cham-ngan-luocNguyên liệu:

– 1 thìa bột năng

– 5 đến 6 tép tỏi

– 5 củ hành ta

– 1/2 chén nước lọc

– 2 thìa bột ngọt

– 2 thìa muối

– 1/2 thìa tương xay

– 1/2 chén dầu ăn

– 1 quả chanh.

Cách làm:

Bắc chảo nóng, đổ dầu ăn vào, dầu nóng, cho hết số tỏi, củ hành ta giã nhuyễn phi cho thơm. Sau đó, cho bát nước đã quấy vào để sôi 2-3 phút, chế nước bột năng từ từ và quấy liền tay (1 tay chế, 1 tay quấy) thấy nước hơi sệt sệt thì bỏ xuống. Cho hết bột ngọt, nước chanh, tiêu và nêm nếm cho vừa ăn.

Ẩn họa từ những thực phẩm giải nhiệt mùa nóng !


Mùa hè, các món ăn giải nhiệt, thanh mát lên ngôi. Tuy nhiên đây cũng là dịp các thực phẩm bẩn được tung hoành, kết hợp với thời tiết oi bức mùa hè, các món ăn dưới đây lại càng khiến nhiều người khiếp đảm.

1. Thạch đen

nhung-thuc-pham-ban-nhat-mua-he-nen-tranh-xa_1

Thạch đen hay còn gọi là thạch sương sáo được làm từ lá sương sáo phơi khô, là thứ rất phổ biến trong các loại chè hoặc nước giải khát mùa hè. Thạch đen được bày bán rộng rãi ở bất cứ khu chợ nào, tuy nhiên việc chế biến loại thạch này được làm hoàn toàn thủ công với chất lượng rất khó kiểm soát. Đã có không ít cơ sở sản xuất thạch bị “vạch trần” công nghệ chế biến thạch siêu bẩn như lá phơi tại nơi không đảm bảo, công nhân đi giày ủng để xéo lá, nồi, xô chậu đựng thạch đều cáu bẩn và không đảm bảo vệ sinh. Thạch được bày bán tràn lang ngoài chợ mà không hề che đậy – Lương y Nguyễn Văn Hưng (thuộc Hội Đông y Hà Nội) cho biết: “Thạch đen tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Đầu tiên, thạch có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ protein trong cơ thể. Đối với trẻ em, thạch làm giảm khả năng thèm ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nguy hại nhất là thạch đen được sản xuất, bày bán ở những nơi ô nhiễm, mất vệ sinh. Đây được coi là ổ vi khuẩn mà khi đi vào cơ thể con người sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Tôi từng chứng kiến nhiều ca cấp cứu vì ăn phải thạch bẩn, thạch để lâu ngày”.

nhung-thuc-pham-ban-nhat-mua-he-nen-tranh-xa_2

Thạch đen được sử dụng phổ biến trong mùa hè

Cũng theo lương y Nguyễn Văn Hưng, nhiều loại thạch hiện nay còn được các cơ sở dùng hóa chất để khiến chúng dai và thơm hơn. Nếu ăn nhiều, lượng hóa chất sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể sinh ra độc tố.

2. Trân châu

Nhiều chủ quán tiết lộ, các loại trân châu trong trà sữa hoặc các loại chè chủ yếu được nhập từ nước ngoài (nhiều loại trân châu đen xuất xứ Trung Quốc) hoặc lấy mối từ các cơ sở gia công ở các khu vực ngoại ô Hà Nội. Đầu năm 2012, một phóng sự tại Trung Quốc đã tiết lộ nguồn collagen làm thạch, trân châu được lấy từ… giày rách. Tại Việt Nam, tuy chưa phát hiện cách làm tương tự nhưng việc chế biến thủ công các loại trân châu cũng được coi là kém sạch đồng thời sử dụng một vài nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

nhung-thuc-pham-ban-nhat-mua-he-nen-tranh-xa_3

Hạt trân châu được vứt la liệt trên nền bao tải dứa dưới sàn nhà.

Các cơ sở sản xuất trân châu thường sản xuất theo kiểu thủ công, nguyên liệu không được che đậy, trân châu thành phẩm phơi trên nền đất. Do nhu cầu ngày một phong phú của giới trẻ, các chủ quán còn nhập thêm các hương liệu không rõ nhãn mác và thuê các chủ sản xuất trân châu thêm vào thành phần làm trân châu như hương sâm dứa, hương nho, hương dâu…

 

nhung-thuc-pham-ban-nhat-mua-he-nen-tranh-xa_4

Những chai nước hóa chất, hương liệu không hề có nhãn mác,
hạn sử dụng, nơi sản xuất.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hà, Khoa Giải phẫu bệnh tế bào, Bệnh viện K, những loại hóa chất trôi nổi bán trên thị trường chứa một hàm lượng lớn các hóa chất độc hại tạo màu, tạo mùi, saccharin và các chất bảo quản. Những loại hóa chất và hương liệu này hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng, nếu tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây nhiều loại bệnh, rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu uống phải lượng nhỏ, người bệnh có thể bị dị ứng, tiêu chảy, ngộ độc thể nhẹ và thể nặng.

3. Nước đá

Chất lượng các loại nước đá trôi nổi trên thị trường vẫn là câu trả lời bị bỏ ngỏ. Thời tiết ngày một nóng bức, nhu cầu giải khát của người dân tăng cao, các chủ tiệm giải khát chủ yếu nhập loại túi đá 5kg với giá rất rẻ để sử dụng. Các loại đá này được đổ buôn từ các cơ sở sản xuất đá viên, đã có không ít trường hợp các cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện các dấu hiệu sai phạm ở các cơ sở này như nguồn nước không đảm bảo, máy móc không được vệ sinh sạch sẽ… Đá bẩn gây ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa và nhiều vấn đề về sức khỏe lâu dài khác.

 

nhung-thuc-pham-ban-nhat-mua-he-nen-tranh-xa_5

Lấy mẫu đá viên đi xét nghiệm

BS. Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM thừa nhận việc sản xuất nước đá đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn nhiều cơ sở chưa thực hiện đúng. Theo BS. Mai thì uống nước đá chỉ là đánh lừa cảm giác “đã khát” nhưng thực tế không làm người ta hết khát mà còn gây hại rất nhiều như hỏng men răng, tăng nguy cơ viêm họng khi gặp lạnh, ảnh hưởng tiêu hóa, kích thích đường ruột gây ra đau bụng, tiêu chảy, tiểu gắt, bệnh đường ruột…

4. Bún, phở, miến

nhung-thuc-pham-ban-nhat-mua-he-nen-tranh-xa_6

Các món bún, phở, miến là món ăn thay cơm được nhiều người yêu thích trong mùa hè. Tuy nhiên, để sợi bún óng ả, đẹp mắt hơn, người sản xuất đã sử dụng không ít hóa chất độc hại để tẩy trắng bún như hàn the, chất làm trắng quang học. Tiêu thụ các hóa chất này một thời gian dài có thể gây hại đến đường tiêu hóa, biến chứng nghiêm trọng là viêm loét dạ dày, suy gan thận và ung thư. Ngoài ra, các loại miến, bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu là do người sản xuất đã cho thêm chất bảo quản (chủ yếu là foocmol) khi chế biến. Khi ăn phải những loại thực phẩm này sẽ gây tổn thương màng nhầy của dạ dầy và thực quản.

5. Sinh tố hoa quả

nhung-thuc-pham-ban-nhat-mua-he-nen-tranh-xa_7

Quả thối được dùng làm sinh tố

Việc các loại hoa quả dập, hỏng do vận chuyển được thu mua làm các loại sinh tố hoa quả từ lâu đã bị phát giác. Theo một phóng sự, một chủ quán cà phê đã tiết lộ dùng hoa quả hỏng làm sinh tố rất lãi. Với các loại hoa quả khác thì tuỳ mức độ khác nhau, giá hoa quả thối chỉ bằng 1/5 so với hoa quả tươi. Cá biệt, dưa hấu dập hỏng còn được bán với giá…1.000 đồng/kg. Với 1.000 đồng đó, họ có thể kiếm lại được gần 100.000 đồng khi bán ra sinh tố thành phẩm. Để che gấu mùi hoa quả hỏng, các chủ hàng không ngần ngại pha thêm nhiều vị sữa, siro hoặc trộn một vài loại hoa quả tươi vào thành phẩm.

nhung-thuc-pham-ban-nhat-mua-he-nen-tranh-xa_8                                 Những trái mít thối được gọt, khoét “tân trang” mất vệ sinh

6. Trà chanh

Một vài năm gần đây, trà chanh là thức uống yêu thích của nhiều đối tượng, chưa từng giảm độ “hot” mà còn đặc biệt tăng nhiệt trong mùa hè. Vì tính siêu lợi nhuận của loại hình kinh doanh này mà nhiều người bán hàng đã sẵn sàng dùng những nguyên liệu chè vụn, chè rẻ tiền thậm chí cả… chất hóa học để giảm giá thành của trà chanh mà không nghĩ tới mối nguy to lớn dành cho người uống. Tại hội thảo “Khỏe và an toàn” do Viện thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức ngày 23/7, cơ quan này đã công bố 9 mẫu trà chanh, trà xanh, trà đá, nhân trần, nước ngô, nước mía… được lấy ngẫu nhiên trên các con phố ở Hà Nội đều phát hiện chứa vi khuẩn E.coli, men mốc, các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmi vượt xa giới hạn cho phép.

nhung-thuc-pham-ban-nhat-mua-he-nen-tranh-xa_9

Thực tế, chỉ cần vài loại phẩm màu, hóa chất là có thể “hô biến” thành hàng trăm lít trà chanh “thơm ngon”. 20.000 đồng/100 gram hương liệu tạo màu để pha… 500 lít trà chanh; 30.000 đến 40.000 đồng cho 100 ml hương liệu tạo vị.

Giò lụa phát sáng bất thường trong đêm

Một người dân trên Vịnh Hạ Long vô cùng kinh ngạc khi miếng giò lụa mua để làm mồi câu cá phát sáng giữa trời đêm.
Không tin vào mắt mình, anh Đỗ Văn Tuấn (làng chài Cửa Vạn, Hạ Long) gọi những người khác đến xem.

Giò phát sáng

Giò phát ánh sáng màu xanh dương bất thường trong đêm. (Ảnh: Xuân Tùng/Vietnam+)


Khi được chứng kiến, mọi người không khỏi ngỡ ngàng khi miếng giò phát ánh sáng màu xanh dương trong khi trời tối đen lúc 1 giờ đêm. Nghi ngờ bị phủ một lớp huỳnh quang lên, miếng giò được đem ra rửa và sắt nhỏ nhưng giò vẫn phát sáng. Tiếp tục mang một miếng giò lụa mua ở nơi khác ra để so sánh thì thấy miếng giò này không phát sáng trong điều kiện tương tự.
Một số người có mặt tại đây cho rằng có thể miếng giò chứa quá nhiều hàm lượng phốt pho vượt quá tiêu chuẩn cho phép hoặc do giò bị nhiễm một loại vi khuẩn huỳnh quang.
Anh Tuấn lo lắng: anh rất hay mua giò lụa về ăn và để làm mồi câu cá đêm nhưng giò lụa phát sáng là rất bất thường và nghi ngờ về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của loại giò này.
Chiều 22/5 vừa qua, anh Tuấn mua 2 lạng giò lụa từ nguồn một người bán tạp hóa trên làng chài Cửa Vạn. Khi được hỏi, anh Nguyễn Văn Lưu, người bán tạp hóa này cho biết anh lấy giò để bán lẻ từ nguồn một gian hàng kinh doanh và sản xuất giò chả tại chợ Hạ Long 1 (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh).
Qua tìm hiểu, hàng ngày, gian hàng này bán ra vài chục kg giò chả với giá khoảng 95.000 đồng/kg.
Sáng 24/5, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hạ Long đã đến kiểm tra và lấy mẫu để kiểm nghiệm tại gian hàng này và một số cơ sở kinh doanh và sản xuất giò chả khác.

Theo Xuân Tùng
Vietnamplus

An toàn với máy cảnh báo rò rỉ gas

Những vụ rò rỉ gas gây nổ chết người liên tiếp thời gian gần đây đã khiến nhiều người dân phải vội vã tìm mua các thiết bị cảnh báo rò rỉ gas.

Anh Nguyễn Đức Trung (huyện Bình Chánh – TPHCM) cho biết: “Vợ tôi xem trên mạng thấy có thông tin về thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas và bàn với tôi phải sắm một cái. Sau khi tham khảo, vợ chồng tôi quyết định sẽ mua một bộ cảnh báo rò rỉ khí gas của Hàn Quốc, giá hơn 400.000 đồng. Thực hư hiệu quả của thiết bị chưa biết ra sao nhưng vẫn phải lắp cho an tâm”.

Nhiều loại thiết bị

Theo quan sát của chúng tôi, trên thị trường hiện nay có 2 dạng thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas. Một là loại thiết bị cảnh báo dạng đơn lẻ, chỉ có tính chất cảnh báo bằng đèn hay chuông báo khi khí gas rò rỉ. Các thiết bị này có giá từ 200.000 đến 500.000 đồng, có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan… Ngoài ra, còn có những thiết bị có giá đắt hơn, trên 1 triệu đồng/bộ, có xuất xứ từ châu Âu, Nhật. Các thiết bị có xuất xứ từ Trung Quốc giá rất rẻ, chỉ từ vài chục ngàn đồng đến hơn 100.000 đồng/bộ. Các thiết bị này sử dụng các cảm biến (sensor) để nhận biết khí gas rò rỉ. Khi nhận biết được có khí gas rò rỉ, thiết bị sẽ báo động bằng cách chớp đèn và phát ra âm thanh lớn để cảnh báo cho người dùng.

Ngoài ra, còn có thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas dạng một hệ thống cảnh báo đa năng dùng cho hộ gia đình, nhà hàng, các cơ quan, nhà máy… với bộ giám sát bao gồm 3 thiết bị: báo động khí gas, điều khiển trung tâm và van ngắt an toàn. Nếu khí gas bị rò rỉ từ đường ống dẫn khí hoặc van khí ra môi trường bên ngoài, máy sẽ báo động và phát ra tiếng kêu liên tục, đồng thời máy báo động sẽ gửi tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm, ngay lập tức bộ điều khiển phát đi tín hiệu ra lệnh cho bạn đóng van an toàn. Giá bộ thiết bị này từ 2-4 triệu đồng hoặc hơn tùy loại.

Máy cảnh báo rò rỉ gas

Mô tả của một máy cảnh báo rò rỉ gas


Chọn loại nào?

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc Công ty NaMilux Việt Nam, cho biết đặc trưng quan trọng của các sản phẩm cảnh báo rò rỉ gas là khả năng nhận biết chính xác cao lượng khí gas rò rỉ để đưa ra cảnh báo. Do vậy, cần phải sử dụng sản phẩm có độ nhạy, chính xác cực cao mới có hiệu quả. Ngoài ra, nó còn phải được lắp đặt ở vị trí hợp lý như cách mặt đất 20 – 30 cm (vì khí gas đi thấp dưới đất). Các thiết bị xuất xứ từ Trung Quốc có độ chính xác không cao, sau một thời gian sử dụng thì khả năng nhận biết khí gas rò rỉ rất kém. Các thiết bị này sử dụng pin để hoạt động nên đôi khi lại chính là tác nhân tạo ra tia lửa làm cháy, nổ nếu có rò rỉ khí gas.

“Nếu bạn có ý muốn lắp đặt một thiết bị như thế, nên chọn thiết bị dạng hệ thống cảnh báo đa năng vì nó có tính năng tự động ngắt gas. Nên hạn chế mua các sản phẩm chỉ có tính chất cảnh báo bằng âm thanh, đèn vì chúng không có tính năng ngắt gas rò rỉ” – ông Nguyễn Mạnh Dũng cho biết.

Giải quyết vấn đề từ “gốc”

Ông Nguyễn Mạnh Dũng cho biết việc sắm các thiết bị cảnh báo rò rỉ gas chỉ có tính chất giải quyết vấn đề cháy, nổ gas từ ngọn chứ chưa thể giải quyết triệt để từ gốc. Vấn đề quan trọng cần giải quyết vẫn nằm từ ý thức tự cảnh giác ngay từ đầu của người sử dụng và chính sách quản lý chặt chẽ việc sản xuất kinh doanh, sử dụng gas của các đơn vị kinh doanh, sản xuất. Nếu trước khi đưa đến tay người sử dụng mà mọi thứ đều được kiểm soát, bảo đảm an toàn tối đa thì sẽ hạn chế được sự cố. Với tình trạng thả nổi việc quản lý gas như hiện nay thì nguy cơ cháy, nổ vẫn sẽ còn tiếp diễn dài dài, ông Nguyễn Mạnh Dũng cảnh báo.

Người dân khi mua các sản phẩm như bếp gas, bình gas cần chọn mua các sản phẩm có thương hiệu, nhãn hiệu rõ ràng ở những địa chỉ có uy tín. Người tiêu dùng nên tự kiểm tra bình gas, bếp gas hoặc nhờ thợ kiểm tra thường xuyên để hạn chế việc rò rỉ khí gas. Khi đã nhận biết có rò rỉ khí gas thì phải bình tĩnh xử lý tình huống, biện pháp tốt nhất là tránh xa khu vực có mùi khí gas càng nhanh, càng xa càng tốt. Nên mở hết cửa sổ để khí gas hòa loãng vào không khí. Tuyệt đối không bao giờ đi vào vùng có khí gas đang rò rỉ vì bất cứ động tác nào gây ra tia lửa trong tình trạng rò rỉ gas này đều có thể dẫn đến những vụ nổ kinh hoàng.

Cần bảo quản tốt thiết bị

Theo các chuyên gia kỹ thuật, nếu lắp thiết bị nhận biết khí gas rò rỉ, cần làm vệ sinh, kiểm tra 3 tháng/lần (đặc biệt chú ý đến những lỗ đối lưu khí) bằng cách ngắt nguồn điện, dùng chổi mềm lau bụi, cắm lại nguồn điện và thử thiết bị. Kiểm tra bằng cách xịt một lượng gas nhỏ (có thể xịt gas từ hộp quẹt gas) từ 2 đến 5 giây – cách cửa nhận gas của thiết bị khoảng 5 – 7 cm. Nếu đèn đỏ sáng và chuông cảnh báo kêu, chứng tỏ máy hoạt động tốt.

Khi thiết bị phát hiện rò rỉ khí gas báo chuông, tuyệt đối không được bật – tắt công tắc điện, không dùng bật lửa hoặc diêm, không ngắt nguồn điện của thiết bị cảnh báo vì chúng sẽ tự ngắt khi nguồn gas rò rỉ được khắc phục.

Cuồng hàng thùng, xài cả nội y “siđa”

Hàng thùng xưa nay vẫn có một vị trí nhất định với không ít tín đồ thời trang nhờ thỏa mãn ba yếu tố: đẹp, độc, rẻ. Không chỉ săn lùng quần áo, túi xách, giày dép thông thường mà mặt hàng đồ lót đã qua sử dụng (hàng siđa) cũng được chị em yêu thích.

Ham của rẻ

Trái với suy nghĩ của nhiều người, quần áo bên ngoài còn có thể mặc lại được chứ đồ lót thì nhất định phải mua mới, tại những khu chợ đồ cũ có những gian hàng chuyên bán đồ bơi và đồ lót “sida” lúc nào cũng đông khách. Hóa ra, đồ lót đã qua sử dụng vẫn có một phân khúc khách hàng riêng.

Ghi nhận tại các chợ hàng thùng như Đông Tác, Kim Liên, vỉa hè Nghĩa Tân, khách hàng chủ yếu là sinh viên, công nhân và các bà nội trợ. Sở dĩ, họ tìm đến với hàng đã qua sử dụng là vì kiểu dáng phong phú, giá cả phải chăng.

Thu Thủy – một sinh viên 20 tuổi đang lúi húi chọn đồ trên vỉa hè Nghĩa Tân, nhận xét hàng ở đây tuy rẻ, nhưng nếu chịu khó bới thì chọn được những món đồ rất ưng ý. “Tuần nào em cũng lượn lờ vài vòng quanh các hàng đồ cũ trên phố này, mua được cả mớ đồ mà chả tốn kém là bao. Cả tủ quần áo của em từ đồ mặc đi học, đi chơi, ở nhà đến đồ chip đều là hàng second hand”.

Nội y qua sử dụng

Không chỉ săn lùng quần áo, túi xách, giày dép thông thường mà đồ lót đã qua sử dụng cũng được chị em yêu thích.

Khi được hỏi tại sao lại dùng cả đồ lót đã qua sử dụng, Thủy vừa cười vừa ướm chiếc áo ngực lên người rồi bảo: “Chị nhìn xem, có khác gì đồ mới đâu. Loại này vào cửa hàng phải vài trăm mà ở đây giá chỉ bằng một phần tư, đồ mặc bên trong tốn kém làm gì.”

Còn tại chợ Đông Tác, dù chưa đến mùa hè nhưng các hàng chuyên đồ bơi vẫn tấp nập khách ra vào. Một khách hàng tỏ ra sành sỏi cho hay, mua đồ hàng thùng cũng có quy luật riêng của nó, mùa đông săn hàng hè và ngược lại vì hàng hóa chuyển từ “bển” về đến Việt Nam bao giờ cũng chậm một mùa, mình mua trước rồi đến hè lại săn hàng cho mùa đông năm sau. “Tôi đang chọn đồ bơi để tháng 6 này đi biển, mua từ bây giờ vừa rẻ mà lại được đồ đẹp chứ đợi đến lúc nóng lên thì hàng đẹp người ta chọn trước rồi”, chị nói thêm.

Hỏi về chất lượng đồ bơi cũ và liệu có sợ bị lây bệnh da liễu không, vị khách này trả lời năm nào chị cũng sắm mới vài bộ cho mình và con gái, chưa bao giờ thấy ngứa ngáy hay dị ứng gì. “Cả năm diện có một hai lần, nếu có không sạch sẽ một chút thì cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe ngay được đâu, quan trọng là đẹp lại vừa túi tiền”.

Thích đồ độc

Không ham rẻ nhưng lại thích độc đáo và sành điệu, không ít tín đồ thời trang đã trở thành fan cuồng của hàng thùng.

Linh, nhân viên văn phòng của một công ty có trụ sở ở Lĩnh Nam kể, hồi trước Linh cũng toàn mua đồ mới, nhưng rất hay bị “đụng hàng” với mấy chị ở cơ quan nên bây giờ thích săn hàng thùng hơn, đảm bảo một mình một kiểu.

Nên khử trùng trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng quần áo hàng thùng nhất định phải khử trùng cẩn thận để tránh bệnh tật (ảnh minh họa)

Từ ngày chuyển qua “xài” hàng second hand, Linh sành điệu hơn trông thấy. Linh bảo, bước vào thế giới hàng thùng cô cảm nhận được rất nhiều điều thú vị, nó đem lại cho cô những phong cách mà nếu chỉ chăm chăm mua hàng mới thì không bao giờ có được. “Cả phòng em giờ ai cũng biết em là tín đồ của hàng second hand, nhưng ai cũng phải công nhận sau 2 năm săn hàng thùng giờ em là người có gu ăn mặc nhất cơ quan”, Linh khoe.

Có lần cả công ty đi nghỉ mát, thấy Linh mỗi ngày thay một bộ đồ tắm, ai cũng trầm trồ khen cô sành điệu. Linh rỉ tai các chị: “Toàn đồ second hand cả đấy”. Thế là cái biệt danh “nữ hoàng sida” của cô cũng ra đời từ đó.

Tuy nhiên, Linh cho biết, chơi hàng thùng cũng lắm gian truân. Từ hồi nghiện hàng thùng, số tiền cô giành ra để mua sắm quần áo tốn gấp 2-3 lần hồi còn mua đồ mới. “Muốn mua được hàng độc thì phải bỏ công tìm kiếm rất mất thời gian, chưa kể hàng đẹp thì giá cũng không hề rẻ. Cá biệt trong mấy bộ đồ bơi của em có bộ gần 2 triệu đồng”, Linh bật mí.

Cũng giống như những đồ hàng thùng khác, đồ lót cũ cũng được chia thành nhiều loại: nước đầu, nước hai, nước ba… Hàng nước hai, nước ba được bán với giá khoảng 50.000 đến 100.000 đồng/bộ, còn hàng nước đầu giá “vô cùng”, từ 200.000 đến 400.000 đồng, có bộ lên tới vài triệu đồng.

Dễ gặp của ôi và bệnh tật

Người tiêu dùng đồ hàng thùng nói chung và đồ lót hàng thùng nói riêng dường như chỉ đến hình dáng, chất liệu, còn chuyện chủ nhân trước của những món đồ này là ai, mắc bệnh gì, đồ để lâu ngày có sinh nẩm mốc không thì chẳng mấy ai để ý. Chị em sính hàng second hand không nhận thức được rằng mình đang phải đối mặt với nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Các chuyên gia y tế cho rằng, những đồ đã qua sử dụng có thể có chất lạ bám vào trong quá trình vận chuyển gây ra nguy cơ mắc một số bệnh ngoài da như: ghẻ, nấm và viêm da tiếp xúc. Quần áo hàng thùng, đặc biệt là đồ bơi, áo tắm đã qua sử dụng và không rõ nguồn gốc luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe.

Do vậy, trước khi sử dụng quần áo hàng thùng nhất định phải khử trùng cẩn thận để đảm bảo không có nấm, vi khuẩn gây bệnh. Hơn nữa, chỉ nên mặc quần áo bên ngoài, tuyệt đối không nên mặc đồ lót, áo tắm hàng thùng. Bởi những ký sinh có trong quần áo lót, áo tắm hàng thùng có thể gây các biến chứng nguy hiểm cho chị em như viêm loét da, viêm vùng kín,… thậm chí là vô sinh.

Theo N.A
VEF

Những món nướng thơm lừng dễ dính đồ ôi thối

Chân gà, thịt, nội tạng bẩn, thậm chí đã bốc mùi hôi thối qua bàn tay chế biến “thần kỳ” của các gian thương bỗng trở thành những món thơm ngon, hấp dẫn trên bàn nhậu.
Chân gà thối Trung Quốc thành đặc sản
Chân gà nướng là một trong những món ăn có giá rẻ được bày bán tại nhiều tuyến phố. Hầu hết số lượng chân gà được thu mua từ các đầu mối cấp hai, chân gà nhiễm bẩn với giá rẻ từ chủ lò mổ gia cầm và từ các đại lý bỏ mối, thậm chí có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Mới đây, một tấm ảnh được cho là của một bạn trẻ chụp cận cảnh hàng tạ chân gà của Trung Quốc đang đổ ra đất, chuẩn bị tẩm ướp hóa chất để xuất sang Việt Nam, tại một nơi gần cửa khẩu biên giới Việt – Trung được chia sẻ đã khiến nhiều người lo lắng về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Những chân gà này sau khi sang Việt Nam sẽ nghiễm nhiên thành những món như chân gà nướng thơm phức.

Chân gà bẩn được chế biến ngay trên sân đất.

Chân gà bẩn được chế biến ngay trên sân đất.

Lợn bốc mùi thành thịt nướng thơm lừng

Món thịt xiên nướng là món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng ít ai ngờ, nhiều gian thương đã chế biến món ăn hấp dẫn này từ thịt lợn ôi, lợn dịch, thậm chí thịt đã bốc mùi.

Chợ Vồ (Hà Đông, Hà Nội) được nhiều dân buôn chọn là nơi giao dịch thịt lợn ế. Do buôn ở các chợ ế hàng nên họ về đó bán tống bán tháo, mà phần nhiều là thịt ươn, thịt lợn chết. Có những hàng bán thịt lợn trông trắng nhợt, mùi nồng nồng đã bốc lên. Nhiều hàng bán thịt xiên nướng vỉa hè thường mua thịt lợn ở chợ Vồ về tẩy rửa tẩm ướp khiến thịt ôi biến thành thịt thơm.

Thịt nướng vẫn thơm ngon dù được làm từ thịt thối.

Thịt nướng vẫn thơm ngon dù được làm từ thịt thối.

Người bán thịt xiên nướng có phương pháp giải quyết đống thịt ôi rất đơn giản là dùng chất “tẩy đường”, một loại hóa chất dùng trong công nghiệp. Một người bán thịt xiên nướng trên đường Thái Thịnh bật mí: Thịt mua về rửa sạch, cho chút tẩy đường vào rửa cho hết mùi, sau đó thái miếng mỏng, tẩm ướp hành, tỏi, giềng cho vào tủ lạnh, ngày nào bán thì lấy ra quạt dần.

Vịt thối thành… “vịt quay Bắc Kinh” thơm giòn

Theo tiết lộ từ một chủ cửa hàng có thâm niêm gần chục năm gắn bó với “nghiệp” chế biến vịt, ngan nướng, tại Hà Nội có hàng nghìn cửa hàng lớn nhỏ bán vịt, ngan nướng, nguồn nguyên liệu trong nước vừa đắt lại không thể cung cấp đủ cho tất cả các cửa hàng. Cho nên, rất nhiều quán vịt nướng sử dụng nguồn thịt vịt là thịt đông lạnh lấy từ các chợ đầu mối hoặc các đầu nậu. Tất cả các nguồn này đa phần xuất xứ từ Trung Quốc chuyển về qua đường tiểu ngạch với mức giá thấp hơn nhiều.

'Vịt quay Bắc Kinh' thơm giòn từ thịt thối.

‘Vịt quay Bắc Kinh’ thơm giòn từ thịt thối.

Khi đến tay nhà hàng, quán chế biến, đa phần là vịt đã được giết mổ trước đó cả tuần, thậm chí với những lô hàng giá rẻ, trong đó còn có cả ngan vịt chết dịch được xếp xen kẽ. Để có thể giữ được nguyên kiệu không bốc mùi, người ta đã phải tẩm lên chúng những loại hóa chất ức chế phân hủy. Khi tới tay các chủ cửa hàng, các chủ quán phết lên thịt vịt một lớp phẩm màu hoặc nhúng vào hóa chất hương liệu, khiến sau khi nướng vịt trông rất bắt mắt. Mùi thơm hấp dẫn của vịt nướng cũng từ loại hương liệu hóa chất đó mà ra.

Chả nướng thơm ngon từ thịt thối

Tại khu vực quầy hương liệu trong chợ Đồng Xuân, Hà Nội có thể dễ dàng để mua được loại hương liệu mà các hàng bún chả thường dùng để để tạo mùi, tạo màu cho món chả nướng giúp chả có màu đẹp và thơm ngon, cuốn hút.

Một người bán hàng ở đây cho biết “Làm bún chả gia đình ăn thì người ta ít sử dụng đến công cụ hỗ trợ này, nhưng làm hàng bán thì cần phải có. Mỗi lọ có thể dùng cho 30kg thịt. Chỉ cần ướp qua thịt trước khi nướng là chả có màu vàng ngon, thay vì màu trắng nhờ nhờ. Hầu hết các quán bún chả đều phải dùng đến loại này vì thịt họ dùng để làm chả toàn là thịt ế, thịt ôi từ hôm trước hoặc thịt lợn bệnh và chất này sẽ loại bỏ hết mùi ôi, thiu của thịt”.

Nầm dê bốc mùi vẫn thơm ngon trên bàn nhậu.

Nầm dê bốc mùi vẫn thơm ngon trên bàn nhậu.

Nầm bốc mùi vẫn thơm ngon trên bàn nhậu

Các cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường Công an TP. Hà Nội cho hay, hầu hết các quán bán “đặc sản” nầm dê nướng hiện nay đều trá hình bán nầm lợn, nhập chui qua biên giới. Dù là thực phẩm bẩn, bốc mùi khó chịu, song nầm bốc mùi cũng dễ dàng được rửa sạch, tẩy trắng bằng ôxy già công nghiệp nồng độ cao. Sau khi làm mới sản phẩm, nầm được phân phối đến các nhà hàng, quán ăn ven đường. Tùy theo chất lượng hàng mà đầu bếp sẽ tẩm ướp gia vị để lừa miệng thực khách…

Không chỉ nhậu nầm thối, nhiều người còn ăn phải nầm dê rởm. Các chủ quán miền Bắc nổi tiếng với cách thu gom mỡ heo về, được tẩm ướp những hoá chất làm tăng độ giòn sau đó dùng công nghệ ép tạo thành từng miếng rồi nhuộm màu, ướp hương liệu tạo ra “nầm dê”.

Lòng lợn thối tẩy hóa chất thành mồi ngon

Thời gian gần đây, có nhiều vụ mua bán, vận chuyển lòng lợn thối bị bắt. Tuy nhiên, đó chỉ là số lượng rất ít lòng lợn thối bị phát hiện. Thực tế, còn lượng rất lớn lòng lợn thối trôi nổi trên thị trường. Chúng sẽ được chế biến thành món lòng nướng khoái khẩu của dân nhậu.

Theo Hạnh Nguyên (tổng hợp)
VEF

Mẹo làm thịt vịt nhanh và sạch

Thịt vịt là món ăn ưa thích của hầu hết người dân Việt Nam. Thường thì để đảm bảo vệ sinh thì mọi người thường mua vịt về nhà tự làm thịt và chế biến. Nhưng trong quá trình làm thịt vịt việc làm lông vịt và chế biến làm sao để khử được các mùi từ vịt là điều rất khó. Sau đây manhdat.com.vn sẽ chỉ cho mọi người một số mẹo vặt khi làm thịt vịt.
Dùng vôi, rượu hoặc muối là những cách đơn giản giúp bạn làm thịt vịt nhanh và không để lại mùi hôi.
Không như gà, vịt rất khó làm sạch lông, nhất là những chiếc lông măng bám đầy trên mình vịt. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn giải quyết vấn đề khó khăn này.
Nhổ lông nhanh và sạch

Nhổ lông vịt

Nhổ lông vịt

Trong quá trình vặt lông nếu mình cần vặt với số lượng lớn thì mình có thể sử dụng máy vặt lông gà vịt để vặt lông được nhanh hơn.
Hãy nấu nước thật sôi và thả vào nồi ít vôi trong hoặc lá khế. Dùng nước này nhúng vịt rồi mới nhổ lông, khi nhổ nhớ miết tay xuống sát da để làm sạch hết phần lông tơ.

Làm thịt vịt

Làm thịt vịt

Tẩy mùi hôi của vịt
Vịt dù đã làm sạch lông cũng vẫn còn mùi hôi do tuyến nang lông sót lại. Hãy dùng rượu trắng và muối xát đều lên da vịt, sau đó xả dưới vòi nước – vịt sẽ trắng và sạch.
Để thịt bớt dai

Thịt vịt thường dai hơn thịt gà, heo, vì thế muốn thịt vịt mềm, hãy thái xéo thớ thịt, thịt sẽ vừa mềm, vừa đẹp mắt.
Chúc mọi người tự tay làm ra những món thịt vịt ngon và nhanh chóng

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản các loại trái cây, hoa quả

Trong đời thường hiện nay có rất nhiều loại trái cây, mỗi loại có 1 đặc tính và thành phần riêng. Việc bảo quản chúng trong các loại tủ mát hay tủ đông là điều rất khó. Vì mỗi loại có một nhiệt độ thích hợp riêng của nó. Thực tế kinh nghiệm của anybuy.vn trong lĩnh vực thiết kế tủ siêu thị hay tủ trưng bày hoa quả đã giúp cho chúng tôi nhận biết được biểu đồ nhiệt độ để bảo quản hoa quả cho phù hợp.
Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc tính của hoa quả

Bảo quản rau quả

Bảo quản rau quả


Một số hoa quả không thể giữ trong tủ lạnh, trong khi một số khác lại được giữ lạnh rất tốt.

  • Quả dứa: Không chịu được nhiệt độ dưới 7°C. Bạn không nên để trong tủ lạnh (sẽ làm mất hương thơm, biến dạng thành màu nâu và bị khô), chỉ nên giữ ở nơi thoáng mát.
  • Chuối: Chà nhẹ chanh lên để bảo quản, không nên để tủ lạnh.
  • Khế: Giữ ở nhiệt độ trung bình lý tưởng.
  • Cùi dừa: Giữ trong nước và để tủ lạnh.
  • Dâu tây: Tránh để dâu tây trong hộp và chồng chất lên nhau vì nó sẽ nhanh chóng bị hỏng. Hãy trải một chiếc khăn sạch trong đĩa sâu lòng, rải đều dâu tây lên và trùm khănlại.
  • Dâu rừng: Giữ nơi thoáng mát để tỏa mùi thơm tự nhiên
  • Chanh leo: Nên giữ ở nhiệt độ bình thường
  • Xoài: Nếu quả chưa chín, hãy giữ nơi thoáng mát (từ 6 – 9°C), tránh giữ lạnh.
  • Dưa vàng: Tránh ăn lạnh vì dưa sẽ mất mùi thơm, chỉ nên ăn mát.
  • Quả dừa: Làm lạnh vài giờ trước khi ăn (nó sẽ dai mà vẫn mềm), bảo quản trong giấy bóng kính, nếu không nó sẽ hút hết các mùi của tủ lạnh.
  • Lê và táo: Hãy chà nhẹ chanh lên.
  • Cà chua: Không nên để lạnh, chỉ nên giữ mát trên 12°C
  • Đào và mơ: Là những thứ quả rất nhanh hỏng, cần ăn nhanh.
  • Quả dưa vàng: Khi để trong tủ lạnh sẽ bị mất đi 70 – 80% mùi thơm. Với những người thích ăn dưa vàng lạnh, nên giữ dưa vàng trong ngăn để hoa quả của tủ lạnh nhưng phải bọc trong túi hay trong hộp kín.
  • Dâu tây: Cũng có khuynh hướng ít chịu lạnh và mất mùi hương giống dưa vàng, dâu tây có thể giữ trong ngăn hoa quả tủ lạnh nhưng chỉ 2 ngày.
  • Chuối: Sẽ bị thâm vỏ khi giữ lạnh. Như vậy, tốt hơn hết là để chúng ở nhiệt độ tự nhiên.

Nếu bạn muốn làm cho các quả bị khô trở nên mềm và căng lại, hãy mang hấp lên vài phút.
Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là “an toàn”. Tuy nhiên thời gian lưu trữ thực phẩm quá dài cũng là nguy cơ gây mất an toàn và xuất hiện một triệu chứng gọi là “ngộ độc thực phẩm tủ lạnh”.
Nguyên tắc cơ bản là hãy bảo quản hoa quả trong khăn sạch và ấm, đừng để chúng nằm chồng lên nhau. Giữ đúng nhiệt độ bảo quản cho từng loại quả. Nếu cho hoa quả vào hộp bảo quản, nhớ đóng nắp cẩn thận.

Nên mua hoa quả ở cửa hàng bán hoa quả vì dự trữ của nó ít hơn trong các siêu thị lớn. Tốt hơn là nên mua hoa quả với số lượng ít, mua nhiều lần trong tuần và ăn nhanh chóng trong vòng 2 ngày.
Ngoài ra, khi lưu trữ trong tủ lạnh, tránh để các thực phẩm sống và chín lẫn lộn với nhau, để ngăn chặn mùi hôi thì nên sử dụng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm. Hơn nữa, chúng ta cần thường xuyên khử mùi hôi cho tủ lạnh hoặc cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.
Về việc bảo quản trái cây trong tủ lạnh chỉ được dùng với quy mô nhỏ trong gia đình. Còn với quy mô lớn trong các siêu thị thì sẽ có những loại tủ riêng. Có các khoang mát ở nhiệt độ khác nhau tránh làm trái cây hư hỏng tràn lan.

Thực phẩm đông lạnh có an toàn?

Đi chợ 1 buổi ăn cả tuần là tình trạng phổ biến của nhiều gia đình hiện đại. Tuy nhiên, thực phẩm đông lạnh không an toàn như bạn nghĩ.

Do không có nhiều thời gian, tôi thường đi chợ mỗi tuần 1 lần để tranh thủ mua thật nhiều thực phẩm về dự trữ trong tủ lạnh. Khi cần chế biến các món ăn không phải đi chợ, tốn thời gian. Xin hỏi liệu đông lạnh như thế thì thực phẩm có an toàn cho sức khỏe không?
(Ngọc Chi, Q. 5, TP.HCM)

Cá đông lạnh

Cá đông lạnh


Chào bạn,
Đông lạnh thực phẩm sẽ làm chậm lại quá trình ôi thiu và giúp bảo quản được lâu hơn. Thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ càng lạnh thì càng ngăn được hoạt động phá hoại của vi khuẩn và làm chậm quá trình thay đổi về mặt hóa học.
Tuy nhiên, ngay cả khi được lưu trữ trong tủ lạnh nhiệt độ khoảng 0,5-5oC, thực phẩm vẫn có thể bị hỏng, đặc biệt là thịt bởi thực ra vi khuẩn vẫn âm thầm hoạt động từ từ và đều đặn bên trong.

Mặc dù một số vi sinh vật bị tiêu hủy nhưng những loại vi sinh vật khác lại có thể ồ ạt hoạt động trở lại ngay khi nhiệt độ tăng lên. Ngoài ra, nước trong thực phẩm khi kết tinh sẽ phá vỡ lớp màng tế bào.

Tác động này rõ hơn ở thịt so với rau và hoa quả – thịt bị cứng và khô hơn khi rã đông. Thêm vào đó, mùi vị của thịt bị biến đổi và chất béo trong thịt bị oxy hóa và có mùi ôi, đặc biệt trong trường hợp cá, gà và thịt lợn.

Vì sao thực phẩm tái đông lạnh không an toàn?

1. Khi tái đông thực phẩm, vô tình đã làm cho quá trình hư hại tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.

2. Khi đã qua quá trình đông lạnh rồi rã đông, các “túi” chất lỏng bên trong thực phẩm sẽ trở nên lớn hơn so với lần đầu do các tế bào bị phá vỡ.

Khi bị tái đông, những túi nước này có thể đông lại thành những tinh thể đá to hơn. Những tinh thể đá này lại có thể xuyênqua nhiều màng tế bào hơn và gây hư hại nghiêm trọng đến thực phẩm.

Cách tốt nhất để ngăn chặn tế bào bị hủy hoại là làm đông nhanh. Quá trình này sản sinh ra những tinh thể đá nhỏ hơn, giúp giảm thiểu tác động đến các tế bào và giữ được độ tươi của thực phẩm ở mức cao nhất.

3. Rất nhiều người làm rã đông thực phẩm bằng cách để thực phẩm ở nhiệt độ không khí trong vài giờ đồng hồ, nhưng thực ra đây chính là cách tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động lại và phần nào phá hoại thực phẩm trước khi được tái đông.

Bạn có thể xả đông ngay trong tủ lạnh, dù quá trình có chậm hơn nhưng có thể ngăn chặn thực phẩm bị hỏng do thịt được giữ trong môi trường mát. Dù sao đi nữa, ngay cả khi đã áp dụng các biện pháp xả đông tốt nhất thì khi bạn tái đông, thực phẩm vẫn đứng trước nguy cơ bị vi sinh vật tấn công nhiều hơn gấp 2 lần.

Nếu vẫn muốn tái đông, bạn nên chế biến thực phẩm đúng cách trước rồi sau đó mới tái đông.

Tuy nhiên, vẫn nên nhớ là chu kỳ làm lạnh không nên lặp đi lặp lại. Nếu bạn không thể dùng hết đồ ăn thì tốt nhất nên bỏ đi.