Đó là cảm nhận của gia đình bà Nguyễn Thị Ái (ngõ Văn Chương, Khâm Thiên, Hà Nội) sau khi sử dụng máy hút mùi than hoạt tính. Theo ông Đỗ Trường Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần bếp Thái Sơn, sản phẩm này còn nhiều hạn chế và làm tăng chi phí cho người sử dụng.

Không bao giờ phải làm vệ sinh?

Trong vai một người cần mua máy hút mùi cho căn bếp mới, chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin quảng cáo về sản phẩm máy hút mùi sử dụng than hoạt tính.

Tại một cửa hàng trên phố Minh Khai (Hà Nội), nhân viên bán hàng hướng dẫn chúng tôi chọn máy hút mùi than hoạt tính của một hãng khá nổi tiếng về thiết bị nhà bếp. Nhân viên này cho hay, bộ lọc than hoạt tính sẽ lọc các mùi khó chịu, dầu mỡ và thải ra không khí trong lành. Giá sản phẩm chỉ hơn 2 triệu đồng, trong khi các loại máy xả thẳng ra ngoài có giá từ 4 triệu đồng trở lên.

Hơn nữa, theo quảng cáo, bộ lọc than hoạt tính không bao giờ phải vệ sinh. Nếu bẩn chỉ cần gọi điện thoại cửa hàng sẽ có người đem đến tấm mới thay thế với giá vài chục nghìn đồng. Ngoài ra, nếu gia đình muốn tự vệ sinh cũng có thể dùng dung dịch rửa bát để đánh!

Thực tế sử dụng của gia đình bà Nguyễn Thị Ái (ngõ Văn Chương, Khâm Thiên, Hà Nội) cho thấy, máy hút mùi than hoạt tính công suất hơn 450W làm tiền điện tăng cao. Tấm lọc có tác dụng kém, phải thay mới nhiều lần: “Mỗi năm, gia đình nhà tôi tốn thêm một khoản tiền thay tấm lọc than này, bởi tự vệ sinh cũng không có tác dụng gì”, bà Ái bức xúc nói.

Theo lời quảng cáo, bộ lọc than hoạt tính sẽ lọc các mùi khó chịu, dẫu mỡ và thải ra không khí trong lành.

Theo lời quảng cáo, bộ lọc than hoạt tính sẽ lọc các mùi khó chịu, dẫu mỡ và thải ra không khí trong lành.

Thêm gần 1 triệu đồng/năm tiền thay lọc

Theo ông Đỗ Trường Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần bếp Thái Sơn, người dân không nên lựa chọn hút mùi bằng than hoạt tính. Loại máy này thường có cấu tạo trên nguyên lý xếp tầng. Tức lớp ngoài cùng là tấm bảo vệ, sau đó đến lớp lọc mùi và mỡ bằng than hoạt tính, động cơ được bố trí nằm ngang ở tầng trên cùng. Khi mùi và mỡ được lọc qua lớp màng lọc than hoạt tính sẽ xộc thẳng vào động cơ của máy. Vì thế, trong trường hợp lọc than hoạt tính hết tác dụng thì mùi và mỡ sẽ bám dính vào động cơ gây hại.

“Khi than đã hấp thụ đầy thì tác dụng hút mùi và mỡ cũng mất tác dụng. Lúc này, mỡ và mùi sẽ được hút qua động cơ và bám dính làm tắc máy. Điều này đồng nghĩa gió không thổi qua máy để làm mát, một thời gian ngắn sẽ gây nóng và cháy động cơ. Bên cạnh đó, mùi của thức ăn cũng không được hút. Đối với các gia đình nấu ăn hàng ngày, các món nấu nhiều dầu mỡ thì thời gian sử dụng của tấm than hoạt tính càng ngắn”, ông Sơn phân tích.

Thực tế sử dụng cũng cho thấy, máy hút mùi than hoạt tính có giá thành không hề rẻ so với các loại máy khác. Giá đầu tư ban đầu cũng hơn 2 triệu đồng, nhưng mỗi năm định kỳ 2 – 3 lần người dùng phải thay lớp than hoạt tính để đảm bảo máy có tác dụng hút mùi, giữ mỡ, động cơ không bị cháy. Giá mỗi lần thay khoảng 300.000đ. Nên trung bình mỗi năm người dùng mất thêm khoảng 1 triệu đồng tiền lọc than. Đấy là chưa tính, mỗi hãng sẽ có cấu tạo lớp chắn bằng than hoạt tính và thời gian sản xuất khác nhau. Vì thế, khi người tiêu dùng muốn mua màng lọc này sẽ gặp nhiều hạn chế, nhất là khi nhà máy chuyển đổi không sản xuất loại tấm chắn này nữa.

Đối với lời khuyên có thể sử dụng nước rửa bát làm sạch là không đúng. Hiện nay, nước ta hoàn toàn chưa có quy trình hoàn nguyên than hoạt tính. Nếu có cũng phải dùng hóa chất đặc hiệu làm sạch phần ngoài. Giá thành hóa chất làm sạch này cũng tương đương mua lọc than mới.

Công suất điện các máy hút mùi than hoạt tính khoảng trên 400W (máy hút mùi xả thẳng khí ra ngoài có công suất động cơ khoảng 200W). Tuy nhiên, công suất hút của máy sử dụng than hoạt tính chỉ bằng 1/2 so với máy xả thẳng bình thường.

Để sở hữu sản phẩm với giá ưu đãi hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm hãy gọi cho chúng tôi theo số 0868.843.815 / 0868.843.825 / 0246.663.2233 / 0246.663.2277.