Từ một người tay trắng xin đi làm công cho quán phở, anh Nguyễn Linh đã xin học bí quyết gia truyền của chủ và vay mượn tiền đứng ra mở cửa hàng. Thứ tư, 14/1/2015 | 11:31 GMT+7Chia sẻ bài viết lên facebookChia sẻ bài viết lên twitterChia sẻ bài viết lên google+|PrintEmail Tay trắng thành ông chủ 5 cửa hàng phở Từ một người tay trắng xin đi làm công cho quán phở, anh Nguyễn Linh đã xin học bí quyết gia truyền của chủ và vay mượn tiền đứng ra mở cửa hàng. Doanh thu 20 tỷ từ số vốn 50 triệu đồng / Tái khởi nghiệp với 17 triệu đồng Dưới đây là câu chuyện khởi nghiệp do anh Nguyễn Linh – chủ 5 cửa hàng phở ở Hà Nội chia sẻ với bạn đọc VnExpress. Tôi năm nay 46 tuổi, sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo của tỉnh Nam Định. Là em út trong gia đình đông con, mẹ mất sớm, tôi phải bươn chải để kiếm sống nên không được học hành tới nơi tới chốn. Ngay từ khi 10 tuổi (năm 1979), tôi đã phải đạp xe đi Ninh Bình, Thanh Hóa… để bán, đổi từng chiếc xoong, nồi. Năm 1987, tôi lấy vợ và sinh 2 người con. Cuộc sống ở vùng quê nghèo lúc đó rất khó khăn, ăn không đủ no, áo không đủ mặc. Và rồi bố mất cũng không để lại được gì cho tôi. Năm 1992, tức sau 13 năm gắn bó với việc đi bán xoong, nồi dạo, tôi quyết định vay một số tiền để nhập lượng lớn xoong kinh doanh, nhưng rồi bị thất bại vì người chủ đại lý vỡ nợ do thua cờ bạc khiến tôi trắng tay. Năm 1995, tôi quyết định lên Hà Nội tìm cơ hội, để gia đình và các con ở lại quê. Tại đây, tôi xin đi rửa bát thuê cho một hàng phở. Thật may mắn là tôi được ông bà chủ quý mến vì sự chăm chỉ và trung thành. Tôi không nề hà công việc gì, luôn cặm cụi làm việc và không lúc nào dám ngơi nghỉ. Thời đó, Hà Nội rất ít quán ăn và phở lại là món xa xỉ, nên quán tôi làm rất đông khách. Tôi phải làm việc quần quật, ngủ ít và khá mệt mỏi. Nhưng bù lại, ông bà chủ rất tốt với tôi. Sau một thời gian làm việc, tôi đã xin phép chủ cho được học bí quyết phở gia truyền và được họ hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều. Chính vì vậy, đến tận bây giờ tôi luôn coi ông bà là những ân nhân và xem họ như cha mẹ thứ hai của mình. Tôi làm ở đó được 4 năm. Đến năm 1999, tôi quyết định nghỉ việc và về quê vay mượn một số tiền tương đối, sau đó một mình lên lại Hà Nội quyết tâm khởi nghiệp. Ban ngày tôi đạp xe khắp nơi hỏi tìm cửa hàng để mở quán phở, còn buổi tối vẫn bán hàng cùng ông bà chủ cũ. Sau một tháng, tôi tìm được địa điểm và dùng số tiền đã vay mượn để mở cửa hàng. Tôi đứng chính và bỏ tiền thuê một người thợ phụ. May mắn, việc kinh doanh của tôi khá thuận lợi, khách đến tấp nập và tôi bắt đầu ăn nên làm ra.
Tôi quyết định đón vợ lên Hà Nội để cùng phụ giúp việc buôn bán. Mỗi lần khách đến ăn, tấm tắc khen ngon, lòng tôi lại thấy rất vui. Cửa hàng vì vậy cứ ngày càng đông khách. Chúng tôi lần lượt cho ra đời nhiều cửa hàng khác. Sau đó, tôi đã trả được hết khoản nợ trước đây và đến năm 2006, tôi mua được mảnh đất mặt đường ở ngoại thành Hà Nội để cất nhà. Đến bây giờ, vợ chồng tôi đã có một số vốn kha khá cùng một ngôi nhà lầu khang trang với vài mảnh đất. Hiện tại, quán phở của tôi đã có thương hiệu riêng và phát triển thành 5 cửa hàng với doanh thu lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng. Tuy những điều này chưa là gì và có thể không bằng ai, nhưng với vợ chồng tôi đó là một thành quả lớn, trải qua một quá trình dài và gian khổ. Hiện tại, tôi thấy mình và gia đình đang rất hạnh phúc. Qua đây, tôi chỉ muốn nói rằng các bạn trẻ hãy cố gắng lên, dù cuộc sống có nhiều điều khó khăn nhưng hãy nghĩ đó chính là thử thách. Vấp ngã một lần không sao, miễn là bạn đừng đánh mất đi chính mình. Tôi rất tâm huyết câu nói mà đến giờ tôi luôn khắc ghi trong lòng: “Chỉ có những kẻ đủ nghị lực dùng đầu gối lết qua được mùa đông lạnh giá mới có thể hưởng được những tia nắng ấm áp đầu tiên của mùa xuân”.Để sở hữu sản phẩm với giá ưu đãi hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm hãy gọi cho chúng tôi theo số 0868.843.815 / 0868.843.825 / 0246.663.2233 / 0246.663.2277.
anh quả thật là may mắn vì có người chủ rất tốt, ở đời này người ta rất ích kỷ để có thể chia sẻ bí quyết của mình, xin chúc mừng anh chị, chúc anh chị làm ăn phát đạt hơn nữa
không đâu bạn, May mắn là do chính anh ấy tạo ra đấy và ở đời này người ta cũng không ích kỹ với mình mà do mình tạo ra sự ích kỹ của người khác đối với mình thôi. nếu Anh ấy ko nhiệt tình với công việc không thật thà với ông bà chủ mà lười biếng, làm mà ngóng đến giờ là nghĩ….thì bạn biết rằng họ sẽ ích kỹ với mình là hẳn nhiên. mình có đọc đước mấy câu như thế này: Gieo hành vi gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận. đọc bài trên tôi thấy anh Linh đã gieo hành vi tốt, thói quen tốt, tính cách tốt và như một điều hiển nhiên anh Linh gặp người tốt, có công việc tốt, có nhiều khách hàng tốt….có một cuocj sống tốt, hạnh phúc. CHÚC MỪNG ANH LINH
@viet.lyquoc: Người ta không phải may mắn đâu bạn à, cái “may mắn” bạn đang nói đó được đánh đổi bởi sự cần mẫn, chịu thương chịu khó, trung thành đó bạn. những người khác nếu làm được vậy, chắc chắn sẽ đổi lấy được “may mắn”
không phải may mắn đâu bạn. Do anh ấy đã cố gắng để có được tin tưởng và yêu quý từ người chủ đấy!
Đây là thành quả của mồ hôi, nước mắt và cả máu nữa. Chỉ có những ai đi lên từ tay trắng mới hiểu, cái yếu tố may mắn là rất nhỏ, rất khâm phục anh. Tôi cũng khởi nghiệp như anh nhưng tôi lại có cái may mắn hơn anh là có tấm bằng KS và thu nhập bây giờ chỉ bằng nửa anh……chúc GD anh HP.
may mắn là do anh ấy tạo ra thôi, cái may mắn ấy đánh đổi không biết bao nhiêu là mồ hôi, nước mắt của anh ấy đâu. Nếu có người nào từ đầu chỉ muốn xin việc để học hỏi bí kiếp thì đừng có hòng mà toại nguyện. Mọi cái may mắn xuất phát từ cái “TÂM”
ko học vấn, ko tiền, ko quan hệ.. chỉ bằng sự chăm chỉ + 1 cái đầu suy nghĩ kinh doanh ko hề tồi (chất lượng phở tốt, mở rộng 5 CH..)
Sẽ có những người nói a đc như vậy nhờ may mắn. Còn tôi thì nghĩ những người đó có suy nghĩ thật ngắn. Chúc mừng a nhé!
May mắn xuất hiện liên tục thì đó là năng lực.
chúc mừng bác! bây giờ cứ thấy ai giàu lên là tôi mừng cho họ!
Hê hê
Bác quả là có tư tưởng tiến bộ, nhưng những người giàu lên mà ko xem thường thiên hạ, vẫn nhớ lúc khó khăn thì càng đáng quý.
đi lên từ con số 0 (nếu ko nói là âm) 0 học vấn, 0 quan hệ, 0 tiền. A có đc 5 CH như ngày hn là cả 1 sự cố gắng vô cùng! Ngưỡng mộ anh!
Anh có thể chỉ bí quyết nấu phở không.em muốn khởi nghiệp nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu
bắt đầu như anh ấy
Bạn hãy đến quán của a Linh và rửa bát 4 năm chăm chỉ như trước đây a ấy đã làm. Tôi tin chắc a ấy sẽ chỉ cho bạn bí kíp, ko có cái gì dễ kiếm tiền mà xin đc luôn đâu.
Trước tiên là rửa chén , nhặt rau 🙂
em cung muon nho anh day giup. xin cam on anh
Muốn kinh doanh thành công,kinh doanh gì muốn thành công cũng chỉ có 1 chữ, đấy là chữ TÂM
Nếu ai cũng dễ dàng như bạn thì cuộc sống quá đơn giản rồi. Phải tự học hỏi tìm tòi ,thử nghiệm đi bạn ơi!
Mình khâm phục ý trí của anh Linh.
Cảm ơn chia sẻ của anh Nguyễn Linh, rất vui và tự hào với những anh chị thành đạt đồng hương Nam Định.
“Dẫu mùa đông có dài bao lâu thì mùa xuân chắc chắn tiếp nối”. Vũ Linh
Mình cũng biết 1 chú ở gần nhà mình … nghèo khổ , bị anh em gia đình đối xử tệ bạc , ngày trước mình nhớ lúc bố chú ấy mất còn bị đẩy ra đường , lúc đó chú có vợ rùi . 2v.c ra ngoài bãi hoang làm nhà tạm ở . bao nhiêu năm bây giờ chú ấy cũng nhiều quán hàng ăn trên hà nội và nhà đất , nhưng chú về quê không oán trách ai mà cho tiền các anh chị … ai cũng bảo lấy chú ấy làm tấm gương .. mình cảm phục chú lắm .. 2 bàn tay trắng làm lên tất cả …
Hâm mộ quá ^_^
“bí quyết gia truyền” nghĩa là sẽ không bao giờ truyền cho người ngoài dù có thế nào, vì đó là miếng cơm manh áo của người ta. nếu thật sự nhà chủ đã truyền cho bạn bí quyết đó, thì phải nói bạn là 1 người may mắn nhất hành tinh đấy,
Từ nhỏ giờ cứ hủ tiếu mỳ bây giờ muốn thử phở xem sao
TÔI MUỐM MỞ CỦA HÀNG ĂN Ở HN BÂY GIỜ CẦN SỐ VỐN NHƯ THẾ NÀO AI ĐÓ CÓ THỂ TÍNH GIÚP TÔI ĐƯỢC KO Ạ
P/S: NHÀ ĐI THUÊ
Ngon, sạch sẽ, giá tương đối. Vốn thì lấy ngắn nuôi dài.
Trước hết bác mở cửa hàng ăn bán đồ ăn gì, đối tượng khách là ai, bán giờ nào, định thuê ở ddaaau thì mới có người giúp bác được chứ 🙂
ít nhất 150tr ạ
bí quyết của anh Linh là cần cù ,chịu khó , cầu tiến và ăn quả thì nhớ kẻ trồng cây. Vói những đức tính tốt như vậy thì chắc chắn sẽ thành công trong cuộc sống
Bạn Nguyễn Linh nói hay quá. Vậy tôi hỏi bạn, bạn có đủ can đảm chia sẻ bí quyết nấu phở của mình để cho mọi người học hỏi được không ?
Đi rửa bát 4 năm bạn nhé rồi sẽ có bí quyết.
việc đó còn phụ thuộc vào bạn rửa bát và bán hàng thế nào cho anh ấy ?
Người ta cho bạn công thức chăn nuôi heo, bạn không biết ơn, chẳng biết dùng, lại đi đòi xin 1 miếng thịt?
Neu ban den tiem pho nay hoc hoi va lam viec cham chi 4 nam nhu anh Linh thi chac chan Anh se khong phu long ban.
Tôi là một tri thức trẻ, cũng được hơn 10 năm lăng lộn thường trường, đến nay tạm gọi là thành công… tôi chạnh lòng khi đọc đoạn cuối bài viết, cái điều mà anh tâm huyết nhất: “Chỉ có những kẻ đủ nghị lực dùng đầu gối lết qua được mùa đông lạnh giá mới có thể hưởng được những tia nắng ấm áp đầu tiên của mùa xuân”… càng nghỉ về điều này tôi càng thấy đắng lòng, cảm thông vô cùng với vô số người còn đang dùng đầu gối lết qua mua đông… và không biết khi nào thì mới đón nhận tia nắng ấm áp của mùa xuân… Anh thật may mắn, mong anh có thể đem nghề gia truyền đã học giúp ích cho đời.
Tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác là giúp ích cho đời ròi đó bạn. Chứ ko phải là cứ nhăm nhăm vào cái bí quyết kia. Thực ra chả có gì là bí quyết mà chỉ là sự chịu đựng và những gì mà anh ấy đã đối xử với người khác như những gì anh ấy muốn được nhận mà thôi.
Mình rất khâm phục ý chí của bạn. Mình cũng có mơ ước giống như bạn mà chưa thực hiện được.
Tuyet cu meo , co cong mai sat co ngay nen kim .
cháu chào chú cháu đang sống và làm việc ở đồng nai cháu rất thích mở một quán phở nhưng không biết học ở đâu và bắt đầu như thế nào cháu đọc xong bài của chú cháu rất ngưỡng mộ chú . nếu được chú có thể nhận cháu làm công cho chú để học nghề được không ạ. cháu cảm ơn chú nhiều ạ.chúc chú và gđ luôn khỏe hạnh phuc và thành công hơn nữa!
cháu làm cho chú ít nhất 4 năm nhé? chứ k phải 1,2 tháng học xong r nghỉ ?
Tôi cũng rất khâm phục ý chí quyết tâm làm giàu của bạn, vậy địa chỉ quán phở ở đâu để nếu có dịp tôi sẽ đến thưởng thức.
Chỉ có những kẻ đủ nghị lực dùng đầu gối lết qua được mùa đông lạnh giá mới có thể hưởng được những tia nắng ấm áp đầu tiên của mùa xuân
Chúc mừng anh, nấu ăn cũng như người làm nghệ thuật, cùng như nghệ sĩ, có hay mới có nhiều khán giả,
Tôi năm nay 30 tuổi SN 1985 ở Hải Dương…năm 1992 tôi và gia đình vẫn ăn cơm Độn sắn,,,hiếm khi có cơm trắng mà ăn…vài chục triệu năm đó theo tôi được biết chỉ những người rất giàu mới có…dù sao tôi cũng khâm phục nghị lực của chú Linh.
Đây! Một bài học về nghị lực và ý chí vươn lên, chúc mừng anh nhé
Rất khâm phục bản lĩnh của anh. “Hãy quyết tâm theo đuổi đam mê và thành công sẽ đến với bạn”
Quan trọng là bây giờ a đang thành công và chia sẻ nghị lực, kinh nghiệm của mình, đó mới là điều đáng quý, cảm ơn anh!
Làm phở quan trọng nhất 2 thứ: thứ nhất nước dùng, thứ hai bánh phở. Còn bí quyết thì bỏ ra khoảng 30tr se học được. Nếu không thì hãy tự mình nấu thử, nhiều lần sẽ thành công.
Không biết anh Linh đã từng chia sẻ bí quyết gia truyền này cho thêm ai nữa không?
Bên cạnh sự nỗ lực ra cần có sự may mắn nữa!
Ha Noi rat nhieu hang pho ngon, minh la tin do cua pho, khong hieu bac nay mo pho o dau de minh xem co ngon khong
Chúc mừng anh Linh! Em sẽ làm, sẽ làm từng bước ước mơ của mình…em luôn tự nhủ mình sẽ đón nắng ấm của mùa xuân như anh!
Hiếm có người được như anh. nhưng nên giới thiệu địa chỉ để mọi người được thưởng thức phở ngon
Có chí thì nên dù có ở đâu đi chăng nữa. Không nhất thiết phải di dân qua Mỹ, Úc, Canada. Ở Việt Nam cũng có thể làm giầu và nuôi vợ con.
Cám ơn lời khuyên của anh dành cho mọi người nhưng cũng phải có yếu tố may mắn nữa anh ạ!
A ấy đã chia sẻ kinh nghiêm thế rồi mà nhiều người có vẫn ảo tưởng về sức mạnh của mình kiểu như: “mình có tiền muốn mở cửa hàng kinh doanh xyz, ai biết giúp mình với”. Xin thưa với các bạn là nếu người nào đó tốt giúp bạn lúc ban đầu thì bạn vẫn sẽ thất bại thôi, vì bạn và người giúp bạn không có cùng xuất phát điểm nên ban mãi mãi không thể thành công được như họ. Chỉ có một lời khuyên duy nhất dành cho các bạn đó là: nếu muốn kinh doanh cái gì thì hãy làm thuê cho những người thành đạt trong lĩnh vực đó, bạn sẽ học được rất nhiều thứ. Tất nhiên bạn phải rất chăm chỉ, trung thành và tận tụy. Bạn cứ nhìn tấm gương a Nguyễn Linh mà suy ra, không ai dạy không bạn bí quyết gia truyền đâu, cái gì cũng có cái giá của nó.
Phở là món ăn mang đậm bản sắc của Hà Nội, nó phổ biến và rất được ưa chuộng đối với mọi tầng lớp người Hà Nội chính vì thế nên người kinh doanh món ăn này sẽ thành công chỉ cần sản phẩm họ làm ra phù hợp với khẩu vị và phong cách ẩm thực của người Hà Nội
Chỉ có những kẻ đủ nghị lực dùng đầu gối lết qua được mùa đông lạnh giá mới có thể hưởng được những tia nắng ấm áp đầu tiên của mùa xuân”. Câu nói rất hay
chắc cũng đi bán phở quá
Hy vọng rằng anh chia sẻ chân thật, không viết để đọc cho hay. Việc anh làm là một dẫn chứng sinh động về sự thành công rồi. Lớn nhỏ chỉ là tương đối. Và bí quyết thành công không phân biệt lớn nhỏ
ông bạn có cuộc sống giống tôi lắm……..và mình cũng thấu hiểu nổi khổ của mỗi con người….hãy trân trọng cuộc sống….chúc thành công mãi mãi
chuẩn..đến quán alinh xin làm. làm tốt thì thời gian ko phải la tất cả.
chúc các bạn thành công
đọc xong câu chuyện của chú cháu rất khâm phục chú. từ nay cháu lại có thêm nghị lực để theo đuổi đam mê…cháu rất thích kinh doanh mặc dù tuổi đời còn non nớt..
Thích nhất cái đoạn giờ vẫn xem ông bà chủ cũ như cha mẹ thứ 2 của mình, những người có trước có sau như anh ấy được yêu quý, giúp đỡ và thành công cũng là điều dễ hiểu, chúc mừng anh và gia đình!
rất khâm phục chú ,chú chú năm mới gặp nhiều thành công mới trong côn việc
thật đáng nể phục ý chí của bác.
rất phục và mến mộ Anh.Chúc Anh ngày càng vươn xa hơn nữa.
may mắn là do mình tạo ra chứ may mắn ko đến với mình
cộng đồng cùng phát triển.
cái này là 4 năm ko phải 4 tháng nhé. với lại với tư tưởng rửa xong 4 năm rồi có bí quyết rồi làm giàu thì có làm 10 năm hay 100 năm cũng chả ai chỉ bí quyết cho bạn đâu nhé
Xin chúc mừng Anh Chị
Cháu ngưỡng mộ bác lắm! Chúc bác và gia đình luôn hạnh phúc và mở thêm được nhiều quán phở ngon cho mọi người yên tâm thưởng thức ạ!
Chi co lam viec that cham chi đừng tính thiệt hơn, rồi tiền bạc một ngày nào đó nó tự tìm đến bạn.
Cuộc đời thành công là sự may mắn.Chẳng thế các nhà kinh doanh rất mê tín dị đoan.Ngay như Khổng Tử cũng nói về may mắn như thế cách đây hàng nghìn năm và ông gọi nó là “số phận”.Và ông nhận thức là số mình chỉ có thế.
tôi tin rằng sự cần cù ,chăm chỉ của a linh cộng với sự kiên trì, chịu khó, thành công đến là điều tất yếu nhưng có 1 việc tạo hóa đã tạo ra con người thì ai cũng có số mệnh cả, nên cuộc đời sẽ không ai giống ai
May man u.1% may man con 99% la lo luc o ban than minh va gia dinh.rat kham phuc va chuc mung anh
Vâng anh đang “hưởng được những tia nắng ấm áp đầu tiên của mùa xuân”. Hy vọng ngày nào đó gần nhất tôi sẽ về HN thưởng thức phở của anh. Chúc anh và GĐ HP và HP hơn.
“Chỉ có những kẻ đủ nghị lực dùng đầu gối lết qua được mùa đông lạnh giá mới có thể hưởng được những tia nắng ấm áp đầu tiên của mùa xuân” câu nói hay quá năm nay e 35 tuổi rồi lận đận mãi vẫn tay trắng, sẽ học theo gương của bác để phấn đấu tiếp tục tiến lên
nhung neu nhu vap nga qua sau thi lieu co co hoi lam lai tu dau kho
Giàu nghèo có số hết.
Siêng năng & bản lĩnh!
Phục anh!
Minh cung thay anh Linh co y chi
anh xứng đáng được như vậy, bọn trẻ bây giờ dù ko có học cũng chả đứa nào chịu rửa bát 4 năm vất vả như anh
Nhin to pho la thay ngon roi!
tôi rất muốn được một lần ăn phở nhưng vợ tôi bảo – cơm nhà có sẳn không ăn mà thèm ăn phở hả ?
Nhìn tô phở tái có miếng nạm thấy thèm. Trông rất đẹp mắt.
toi cung doc dieu nay cua anh toi cung rat tam dac . chuc anh that su thanh cong . toi cung la nguoi kho khan nhu anh va cung dang tren duong tu lap canh sinh
khâm phục
Thật ngưỡng mộ anh.. phải học ở cách bắt đầu của a là cần cù bù thông minh
rất đáng nể, nếu anh bạn có thể nói cách thức tạo ra hệ thống cửa hàng cho mọi người thì thật tốt. cách đó thì đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và đủ can đảm để thực hiện được. chúc mừng anh bạn!
Cảm ơn anh với những lời khuyên,chúc anh chị phát triển thành công hơn nữa.
Khâm phục!
Kinh doanh tốt kèm theo may mắn bạn ạ
Tôi khâm pục với ý chí của a. Từ tay trắng vươn lên làm giàu. Chuc mừng a
Mình cũg muốn học hỏi bạn về cách nấu phở. Bạn giúp mình được không? Mình không có ý kinh doanh về ăn uống nhưng rất ghiền món phở. Mình muốn cuối tuần được nấu cho gđ ăn. Thanks bạn!
Hình như chỉ có các ông bà chủ chia sẻ thành công trong sự nghiệp thôi nhỉ chưa thấy anh nào làm thuê chia sẻ sự thành công cả .
Mong anh chị làm ăn phát đạt và chia sẻ cùng với nhiều người cơ cực
Chúc mừng a linh. Tôi đọc bài viết của a xong mà khâm phục. A sẽ là tấm gương cho thế hệ trẻ chúng tôi noi theo. Chúc a chị làm ăn phát đạt và ngày càng giàu có.
Cần cù cộng với lòng trung thành và tư duy tạo cho anh thành công. Chúc mừng anh.
Con chúc mừng chú!!! Con rất ngưỡng mộ những người có ý chí quyết tâm như chú 🙂
Great!
a cho ae biết tên cửa hàng để đến ủng hộ và cũng là thưởng thức phở của cửa hàng phở gia truyền HN đi nào
Đã đến lúc anh phải trả ơn người chủ trước rồi đó. Vì họ đáng được hưởng thành quả của bạn ngày hôm nay ” gieo nhân nào gặt quả ấy “. Chúc anh luôn thành công
Tôi cũng hoàn cảnh giống anh Linh , nhưng bây giờ gần 40 tuổi chưa làm gì ra hồn. Anh có thể nhận dạy tôi nấu phở để khởi nghiệp không vậy?
anh linh ơi cho em theo học nghề với hâm mộ anh quá
Rất đáng khâm phục..!
Câu chuyên đơn giản nhưng ý nghĩa rất nhiều người. Chúc mừng anh
Bác có thể viết dòng thời gian làm cửa hàng riêng và trả nợ được không ạ?
Nghị lực và kiên trì ắt thành công
Toi rat kham phuc y chi va nghi luc cua anh.
ok ! có công mài sắt có ngày nên kim…
Tuyệt với, chúc mừng sự thành công của anh. Dám nghĩ, dám làm, và làm việc chăm chỉ sẽ đem lại thành quả tốt đẹp.