Với phần mềm quản lý tự viết, 4 chàng trai tin rằng lợi thế kinh doanh của mình là có thể giúp khách hàng tra rõ lai lịch đến từng bó rau.
Gần một năm qua, bộ tứ Như Phúc, Quang Hưng, Văn Sơn và Đức Thọ đã quen với phản ứng bất ngờ từ bè bạn, người thân khi biết họ bỏ nghề công nghệ thông tin đã theo đuổi bấy lâu để xây dựng dự án trồng rau sạch. Chia sẻ với VnExpress, những người trong cuộc cho biết họ đều cảm thấy mãn nguyện và không hối tiếc. “Bọn mình quyết định trồng rau sạch vì tin rằng có thể làm giàu từ nó. Ngoài ra, con cái mình cũng có lợi vì có được rau sạch để ăn”, anh Hưng, một trong bốn thành viên nói. Hưng hiện là Phó giám đốc công ty mới thành lập.
Con đường đến với kinh doanh rau sạch của bốn chàng trai cùng sinh năm 1984 bắt đầu từ tháng 4 năm ngoái. Không một chút kiến thức về nông nghiệp, các doanh nhân trẻ nhiều tuần lặn lội xuống từng ruộng rau ở quanh Hà Nội để xem cách nông dân trồng rau, sau đó vào Đà Lạt để học cách lập mô hình trang trại. Ngoài ra, nhóm cũng liên kết với Đại học Nông nghiệp để được trợ giúp về mặt kỹ thuật, liên hệ với Trung tâm Chứng nhận Phù hợp – Quacert của Bộ Khoa học Công nghệ để được cấp chứng chỉ VietGap cho 56 loại rau khác nhau.
Nguồn vốn bỏ ra toàn bộ là từ gia đình các thành viên hỗ trợ. Trụ sở chính là nhà của một thành viên trong nhóm, khu đất làm kho hàng cũng là đất của gia đình. Sau một thời gian vạch kế hoạch, bốn chàng trai quyết định lập trang trại rộng 6 hecta ở Mộc Châu. Dù cùng quê ở Điện Biên và đều đang làm việc ở Hà Nội, nhưng họ nhận thấy ở miền Bắc, thời tiết ở Mộc Châu phù hợp hơn với việc trồng trọt và lập trang trại lớn.
Một thành viên được cắt cử để “định cư” luôn ở trang trại, theo dõi việc sản xuất hằng ngày. Những người còn lại ở Hà Nội để đảm nhiệm việc kinh doanh, phân phối. Họ đã mất tám tháng để dựng lên trang trại và trải qua nhiều phen đập đi xây lại vì những bỡ ngỡ trong lần đầu học việc. Sau đó, nhóm dành thêm hai tháng tính đến cuối 2013 để thử nghiệm các loại rau. Cuối cùng, họ đã trồng thành công, và đến nay cho ra gần chục đợt rau.
Là dân công nghệ, dự án trồng rau sạch của bốn chàng trai trẻ có nhiều điểm khác “người thường”. Ngoài việc tự xây dựng website bán rau trực tuyến, họ cũng mày mò tự viết một phần mềm cho phép khách hàng truy xuất nguồn gốc của từng bó rau.
“Trên mỗi bó rau có một mã số. Khi khách hàng mua về và muốn xem nguồn gốc, họ chỉ cần gõ mã số lên trang web là biết được bó rau này được thu hoạch vào ngày nào, trồng ở luống số bao nhiêu, tổng khối lượng của đợt rau ngày hôm đó là bao nhiêu… Kể cả hai năm sau khách mới vào tìm hiểu thì dữ liệu vẫn còn”, anh Hưng giải thích.
Nếu khách hàng vẫn chưa yên tâm và tiếp tục muốn biết cụ thể hơn về bó rau họ mua, công ty sẽ cung cấp tiếp tầng thông tin thứ hai cụ thể hơn như đợt rau đó được gieo từ ngày nào, trồng như thế nào, bón phân gì, lịch bón ra sao…
Do mới đi vào sản xuất, số lượng rau trồng được còn ít nên nguồn rau làm ra không đủ cung cấp. “Đến tháng 5 sản lượng bắt đầu đều thì công ty sẽ bán rộng rãi, còn hiện nay mới bán cho khách quen”, anh Hưng nói thêm.
Anh Hưng cho biết hiện nay mỗi tuần có 3 chuyến xe chở rau từ Mộc Châu về Hà Nội, mỗi lần mang khoảng 800 kg rau. “Sau ngày 25/4, sản lượng sẽ tăng lên 1,3 đến 1,4 tấn mỗi chuyến, mỗi tuần 5 đến 6 chuyến vì đến thời điểm đó rau bắt đầu nhiều, các loại cây cho quả như cà chua cũng bắt đầu thu hoạch. Chúng tôi đang cân nhắc đổi xe tải loại to hơn để mới chở đủ”, đại diện công ty này nói.
Phải bỏ nghề và đầu tư hàng tỷ đồng cho dự án trang trại rau sạch, bốn doanh nhân trẻ chấp nhận bán lỗ một vài nghìn đồng mỗi cân rau. “Đây chỉ là lỗ tạm thời vì hiện nay sản lượng còn ít”, Giám đốc Lê Như Phúc cho biết. Anh tính toán trong tương lai khi năng suất tăng lên, giá thành giảm xuống họ sẽ có lãi. “Chúng tôi xác định sẽ lỗ trong một hai năm đầu”, anh tính toán.
Dù vậy, các doanh nhân trẻ vẫn tin rằng mình đang đi đúng hướng. “Do có lợi thế là phần mềm quản lý rau, chúng tôi tin rằng khách hàng sẽ ngày càng nhiều”, giám đốc Lê Như Phúc khẳng định.
“Nếu ai tự tay trồng rau, chứng kiến rau lớn từng ngày mới hiểu cảm giác ‘sướng’ của người trồng như thế nào”, anh Hưng chia sẻ. Bỏ nghề công nghệ đi làm nông nghiệp, anh Hưng cho biết giờ đây còn được vợ hoan nghênh vì ngày nào cũng có rau sạch để nấu bột cho con ăn.
Thanh Bình
Để sở hữu sản phẩm với giá ưu đãi hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm hãy gọi cho chúng tôi theo số 0868.843.815 / 0868.843.825 / 0246.663.2233 / 0246.663.2277.
Mình muốn góp ý với 4 bạn :
– Nên chon các loại rau có giá trị kinh tế cao phù hợp với thời tiết trên Mộc Châu như : Đậu Hà Lan, Xà lách Tím, Cà Chua Bi vvv.. Những mặt hàng này nên cung cấp qua kênh phân phối : Nhà hàng, khách sạn cao cấp vv..
– Không nên trồng rau thấp cấp, và thông dụng vì các bạn sẽ rất khó cạnh tranh với các mặt hàng rau bẩn, giá rẻ .
– Nếu cạnh tranh thì các bạn sẽ lỗ rất nhiều .
Thật sự cho đến khi đọc được bài báo này tôi mới tin suy nghĩ của tôi mới được khai sáng.
Một chuyên viên phần mềm như chúng tôi. Làm việc vất vả nhưng hiệu quả kinh tế mang lại chẳng được bao nhiêu. Gia đình lúc nào cũng than phiền rằng chúng tôi làm việc quá nhiều. Không có nhiều thời gian cho gia đình.
Tôi làm vì đam mê nên sẽ quyết không bỏ nghề. Chuyển hướng như các anh là một điều đúng đắn.
Chúc các anh thành công hơn nữa. Mang lại sức khỏe cho mọi người mọi nhà
Đầu tiên, xin chúc mừng 4 chàng trai đã có một ý tưởng hay và đã biến ý tưởng đó thành hiện thực. Rau sạch đã, đang, và sẽ là nhu cầu tất yếu của người dân, do vậy các bạn đang đi đúng hướng.
Tuy nhiên, đọc xong bài báo, tôi có một vài băn khoăn cho các bạn là:
– Các bạn là người ngoại đạo, nên kiến thức và kỹ thuật trồng trọt sẽ bị hạn chế. Tất nhiên là trước khi làm các bạn đã đi tìm hiểu, nhưng theo tôi bước đầu các bạn nên thuê kỹ sư về tư vấn để giảm thiểu chi phí do sản phẩm bị lỗi, đồng thời tiết kiệm thời gian.
– Hệ thống phân phối: đây là khâu then chốt để các bạn có thể tăng được sản lượng cũng như quảng bá được thương hiệu rau sạch của mình (chỉ quảng bá trên trang web là chưa đủ, mặc dù có cách làm ”khác người”).
Các bạn có thể tham khảo cách những Công ty chuyên về thực phẩm sạch, rau sạch mà họ đã làm về phát triển mạng lưới phân phối.
Rau sạch không phải là chủ đề mới, nhưng với cách làm đúng thì thành công vẫn luôn mở rộng cửa chào đón các bạn.
Tôi xin được đóng góp 1 vài ý kiến như vậy.
Chúc các bạn sớm thành công!
Thật khâm phục 4 chàng trai nhưng có mấy phản biện thế này các bạn thử xem
1. Giải pháp nào khi mã vạch được in giả hoặc quay vòng
2. Công nghệ trồng rau sạch giá đã cao lại cộng thêm chi phí vận chuyển hàng trăm cây số và hệ thống quản lý thì giá sẽ là bài toán khó
3. Kênh sử dụng sản phẩm này là đối tượng nào trong xã hội ?
Mình đã từng đặt hàng của mấy anh chàng này. Rau tương đối tươi ngon, đội ngũ nhân viên thân thiện, đặc biệt giao hàng tận nơi mà không tính phí .
Mình cũng đang làm rau VietGAP từ nhiều năm nay, đang sống dở chết dở đây vì dân ko tin các bạn ạ! Giá thành rau VietGAP cao hơn rau thông thường rất nhiều. Hy vọng các bạn làm tư nhân nên năng động hơn, sáng tạo hơn. Chúc thành công !
Khâm phục những con người đầy ý chí và quyết tâm. Đất nước cần những người như các anh. Hi vọng các anh sẽ mở rộng mô hình này trên khắp cả nước. Hãy học hỏi những kinh nghiệm của Israel trong lĩnh vực này để có thể mang lại cho công ti một nguồn lợi lớn.
Kinh doanh rau sạch thực sự rất phức tạp. Cân đối được giữa cung và cầu, chi phí vận chuyển để sao có lời là bài toán các bạn cần giải hơn là cái phần mềm.
4 bạn kỹ thuật thực sự chưa đủ, mình nghĩ các bạn nên mời 1 người mạnh về Marketing, một người mạnh về sales tham gia cùng sẽ tốt hơn. Mong các bạn thành công, đừng để cung nhiều mà lại không tiêu thụ được. Rau sạch mà bị héo, không tươi khi tới tay người tiêu dùng đều uổng phí hết, 🙂
Rất đáng học tập. Tôi làm ngân hàng nhưng luôn ấp ủ có một trang trại nuôi gà cho trứng, và gà thực phẩm, khép kín. Bạn nào có cùng ý tưởng liên hệ nhé.
Theo mình nên bỏ nghề trồng rau, mà chuyển qua trồng cỏ để chăn nuôi Bò sữa !
sẽ nhanh giàu hơn. Vì người tiêu dùng giờ khôn hơn trước, rau bán tại vườn còn sạch, khi vận chuyển đi tiêu thụ trên 200km sẽ phải qua chế biến đóng gói và chất bảo quản, liệu còn sạch k ?
Nhà mình cũng đang trồng rau kiểu ‘rau sạch’ mà càng bán thì càng hụt vốn !
Dù sao thì cũng chúc các bạn thành công, đem lại một màu xanh xanh cho đất trời ….!
Mình cũng bỏ nghề gõ máy tính đi về quê trồng rau đây, hay là xin làm công nhân cho các anh ý để học hỏi kinh nghiệm nhỉ? hihi
Các bạn đã cung cấp hàng hoá lành mạnh cho VN, chứ ko chỉ làm dịch vụ Tiền – Tiền hoặc buôn án đò rởm trên mạng
Lãng phí của cải xã hội vô cùng, Kỹ sư CNTT 5-10 năm kinh nghiệm đi trồng rau sạch, kỹ sư nông nghiệp thì thất nghiệp hoặc chuyển nghề . Mình cũng có anh bạn say mê lập trình, đi làm cho cty CNTT chuyên gia công phần mềm cho Nhật, khách hàng rất, rất hài lòng. Như gia đình có cái mỏ đá granit, thế là bỏ nghề mở cửa hàng phân phối đá. Vậy tại sao, ngay từ đầu đi làm nghề, đi trồng rau, trồng lan luôn đi, chỗ học tại giảng đường, vị trí công tác đó để cho những người khác yêu nghề, kiên đinh đeo theo lý tưởng, bám nghề không vì đồng tiền lợi lộc trước mắt mà rẽ ngã. Xã hội Việt Nam vô cùng lãng phí. Bao nhiêu gia đình cho con du học tốn hàng trăm ngàn USD, thu hoạch được gì???
Đồng tiền không có mùi không có vị. Quan trọng là mình được thỏa mãn niềm đam mê và dám đối mặt với thử thách.
ok, tôi rất tán thành ý kiến của bạn. Cấu trúc sinh ra chức năng mà bạn, không đáp ứng chức năng này thì đáp ứng chức năng khác mà thôi!
Các bạn nên giữ uy tín và ký hợp đồng tiêu thụ phải có cam kết của nhưng nhà phân phối có uy tín và phải có cơ chế giám sát nhé. Vì mọi người chưa tiếp cận được rau của các bạn thôi, nếu chất lượng bảo đảm các ban không sợ lỗ đâu.
Mình đã mua 1 lần của mấy bạn này. Ăn đậu cove thì thấy ngon, thơm hơn hẳn ngoài chợ. Tuy nhiên một số quả lại già, xơ. Mình định lấy thêm khoai thây mà không thấy có trên giá hàng.
Các bạn giao tận nơi với đơn giá >30k.
Cảm nhận tốt. Chúc thành công.
Ủng hộ các anh! Chúc cho cty của các anh sẽ hoạt động thật hiệu quả! Mang lại thật nhiều TPS cho mọi người!
Vợ chồng mình cũng đang bắt đầu từ việc trồng 1 ít hoa quả sạch và tiến tới cũng sẽ làm trang trại!
Khó khăn trước mắt còn rất nhiều nhưng mình tin bọn mình sẽ làm đc!
Thật hoan nghênh 4 chàng hiệp sĩ CN dám phiêu lưu với nghề trồng rau sạch, rồi lại làm từng mã SP giúp Kh truy tìm nguồn gốc, trong khi đó có nơi tự đóng dấu kiểm dịch bán gà tràn lan…Chỉ tiếc là SP các bạn ít quá chưa quảng bá rộng cho KH đại trà,
Việc chuyển rau từ Mộc Châu vầ HN cũng cần xem xét kĩ vì cung đường quá xa, chi phí VC lớn, cần phải xe cont 20 hoăc 40 feet may ra mới kham được, giống như chuyển dưa hấu từ miền nam ra Lạng Sơn…
Có những cái tưởng rất dễ, nhưng con người rất hay vấp phải, còn những cái thực khó thì lại vượt qua, như các bạn đã từng học được.
Chúc các bạn thành công.
Nhưng mình nhìn trước 4 bạn trẻ này thất bại. Thực tế là:
– Thị trường rất loạn, rau không sạch giả làm rau sạch, người tiêu dùng chỉ tin rau tự trồng và rau do người thân ở quê gửi ra.
– Người trồng rau sẵn sàng xây dựng uy tín nhưng kênh phân phối không quan tâm nhiều đến uy tín mà họ quan tâm đến lợi nhuận, như một số siêu thị đang bày bán rau quả chưa sạch dưới mác rau sạch. Mà vừa sản xuất vừa xây dựng kênh phân phối riêng thì chưa ai dám đầu tư vì rủi ro cao, vốn đầu tư lớn, thời gian hoàn vốn lâu.
– Hướng đi đúng theo mình là phát triển quy mô nhỏ, mang tính thăm dò, tạo kênh phân phối từ người thân, bạn bè trước rồi mở rộng ra sau.
tôi rất thích công việc này vì tôi là dân nông nghiệp, nhưng tôi không đủ điều kiện làm như các bạn chúc các bạn thành công để nhiều người học nông nghiệp có cơ hội làm việc và cống hiến sức lực của mình co công cuộc làm giàu từ nông nghiệp, hãy áp dụng thêm nhiều tiến bộ trong sản xuất nông nghiệp và những cách trồng rau sạch mới các bạn sẽ thành công thôi.
cước vận chuyển sẽ cao quá, các bạn nên lập trang trại ỏ gần nơi tiêu thụ hơn sẽ hạ giá thành sản phẩm, mê linh vĩnh phúc, hưng yên, hà nam….chúc thành công
Hay quá! Mình cũng có ý tưởng bán cua đồng sạch vì mình thấy ở Nam Định quê mình có rất nhiều cua tự nhiên. nhưng chắc số lượng sẽ không nhiều vì mỗi ngày chỉ bắt được khoảng 10kg.
Sự tiên phong của các anh là điểm nhắm cho những người thiếu lương tâm trong việc mua bán hàng thời hàng giả.
Ủng hộ hết mình cho mấy anh
Cho mình hỏi muốn mua rau của các anh thì mua ở đâu vậy? Mong rằng Việt Nam mình sẽ có nhiều mô hình rau sạch như thế này thì mới yên tâm được!
Anh cũng là dân IT đây, cũng làm nông nghiệp đây. Tôi cho rằng dân IT làm nông nghiệp sẽ thành công vì xu thế là nông nghiệp công nghệ cao. Từ đó cũng có thể giúp nông dân làm theo, chứ cứ để cho nông dân thì khó có thể phát triển nhanh được.
Ông xã mình rất đam mê trồng rau sạch, ấp ủ làm dự án rau sạch nhưng do chưa có điều kiện (đất, vốn) nên chưa làm được. Ông xã mình có kiến thức tốt, có kinh nghiệm thực tế về trồng rau sạch (kỹ thuật tốt). Giá như được hợp tác cùng các anh để xây dựng kênh phân phối, trồng rau sạch thì tuyệt vời. Ông xã mình cũng từng đi thăm quan và tìm hiểu nhiều mô hình trồng rau sạch ở Đà Lạt, Điện Biên. Rất mong được làm quen
Các bạn này làm vừa thiếu lại vừa thừa. Thừa ở đây là ko ai quan tâm tới cái luống rau số bao nhiêu, ngày hôm đó thu hoạch bao nhiêu. Họ chỉ cần ngày xuất của rau, thời gian bảo quản hay chế độ bảo quản. Thiếu ở đây là thiếu thông tin chất lượng sản phẩm. Các bạn nên nhớ, việc làm của các bạn sẽ trở nên vô nghĩa nếu các bạn k có một chứng nhận chất lượng sp. Chúc các bạn thành công.
Họ đã có chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP cho 56 loại rau củ quả họ sản xuất rồi bạn nhé. Còn cái bạn bảo thừa thì bạn lại sai rõ ràng rồi. Nó như 1 đứa trẻ sơ sinh. Thai nhi tuần nào và sinh sản ở bệnh viện nào, nằm ở phòng nào, buồn nào, cô nào đỡ đẻ … Khi cần truy suất vẫn có đầy đủ thông tin kể cả 2 năm sau bạn nhé.
Bạn cho mình địa chỉ website của các bạn ấy dc ko?
em rất thích bài báo này nó giúp mình đình hình về tường lai cũng là ước mơ của là trồng rau áp dúng công nghệ thông tin vào trống đó là ý tướng rất hay chúc các thành công và sẽ thành công thôi