Tay trắng thành ông chủ 5 cửa hàng phở

Từ một người tay trắng xin đi làm công cho quán phở, anh Nguyễn Linh đã xin học bí quyết gia truyền của chủ và vay mượn tiền đứng ra mở cửa hàng.
Thứ tư, 14/1/2015 | 11:31 GMT+7Chia sẻ bài viết lên facebookChia sẻ bài viết lên twitterChia sẻ bài viết lên google+|PrintEmail
Tay trắng thành ông chủ 5 cửa hàng phở
Từ một người tay trắng xin đi làm công cho quán phở, anh Nguyễn Linh đã xin học bí quyết gia truyền của chủ và vay mượn tiền đứng ra mở cửa hàng.
Doanh thu 20 tỷ từ số vốn 50 triệu đồng / Tái khởi nghiệp với 17 triệu đồng
Dưới đây là câu chuyện khởi nghiệp do anh Nguyễn Linh – chủ 5 cửa hàng phở ở Hà Nội chia sẻ với bạn đọc VnExpress.

Tôi năm nay 46 tuổi, sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo của tỉnh Nam Định. Là em út trong gia đình đông con, mẹ mất sớm, tôi phải bươn chải để kiếm sống nên không được học hành tới nơi tới chốn. Ngay từ khi 10 tuổi (năm 1979), tôi đã phải đạp xe đi Ninh Bình, Thanh Hóa… để bán, đổi từng chiếc xoong, nồi.

Năm 1987, tôi lấy vợ và sinh 2 người con. Cuộc sống ở vùng quê nghèo lúc đó rất khó khăn, ăn không đủ no, áo không đủ mặc. Và rồi bố mất cũng không để lại được gì cho tôi.
Năm 1992, tức sau 13 năm gắn bó với việc đi bán xoong, nồi dạo, tôi quyết định vay một số tiền để nhập lượng lớn xoong kinh doanh, nhưng rồi bị thất bại vì người chủ đại lý vỡ nợ do thua cờ bạc khiến tôi trắng tay.

Năm 1995, tôi quyết định lên Hà Nội tìm cơ hội, để gia đình và các con ở lại quê. Tại đây, tôi xin đi rửa bát thuê cho một hàng phở. Thật may mắn là tôi được ông bà chủ quý mến vì sự chăm chỉ và trung thành.

Tôi không nề hà công việc gì, luôn cặm cụi làm việc và không lúc nào dám ngơi nghỉ. Thời đó, Hà Nội rất ít quán ăn và phở lại là món xa xỉ, nên quán tôi làm rất đông khách. Tôi phải làm việc quần quật, ngủ ít và khá mệt mỏi. Nhưng bù lại, ông bà chủ rất tốt với tôi. Sau một thời gian làm việc, tôi đã xin phép chủ cho được học bí quyết phở gia truyền và được họ hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều. Chính vì vậy, đến tận bây giờ tôi luôn coi ông bà là những ân nhân và xem họ như cha mẹ thứ hai của mình.

Tôi làm ở đó được 4 năm. Đến năm 1999, tôi quyết định nghỉ việc và về quê vay mượn một số tiền tương đối, sau đó một mình lên lại Hà Nội quyết tâm khởi nghiệp. Ban ngày tôi đạp xe khắp nơi hỏi tìm cửa hàng để mở quán phở, còn buổi tối vẫn bán hàng cùng ông bà chủ cũ.

Sau một tháng, tôi tìm được địa điểm và dùng số tiền đã vay mượn để mở cửa hàng. Tôi đứng chính và bỏ tiền thuê một người thợ phụ. May mắn, việc kinh doanh của tôi khá thuận lợi, khách đến tấp nập và tôi bắt đầu ăn nên làm ra.

Từ tay trắng, anh Linh đã xây dựng thành công 5 cửa hàng phở với doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Từ tay trắng, anh Linh đã xây dựng thành công 5 cửa hàng phở với doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.


Tôi quyết định đón vợ lên Hà Nội để cùng phụ giúp việc buôn bán. Mỗi lần khách đến ăn, tấm tắc khen ngon, lòng tôi lại thấy rất vui. Cửa hàng vì vậy cứ ngày càng đông khách. Chúng tôi lần lượt cho ra đời nhiều cửa hàng khác.

Sau đó, tôi đã trả được hết khoản nợ trước đây và đến năm 2006, tôi mua được mảnh đất mặt đường ở ngoại thành Hà Nội để cất nhà. Đến bây giờ, vợ chồng tôi đã có một số vốn kha khá cùng một ngôi nhà lầu khang trang với vài mảnh đất. Hiện tại, quán phở của tôi đã có thương hiệu riêng và phát triển thành 5 cửa hàng với doanh thu lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng.

Tuy những điều này chưa là gì và có thể không bằng ai, nhưng với vợ chồng tôi đó là một thành quả lớn, trải qua một quá trình dài và gian khổ. Hiện tại, tôi thấy mình và gia đình đang rất hạnh phúc.

Qua đây, tôi chỉ muốn nói rằng các bạn trẻ hãy cố gắng lên, dù cuộc sống có nhiều điều khó khăn nhưng hãy nghĩ đó chính là thử thách. Vấp ngã một lần không sao, miễn là bạn đừng đánh mất đi chính mình.

Tôi rất tâm huyết câu nói mà đến giờ tôi luôn khắc ghi trong lòng: “Chỉ có những kẻ đủ nghị lực dùng đầu gối lết qua được mùa đông lạnh giá mới có thể hưởng được những tia nắng ấm áp đầu tiên của mùa xuân”. Vâng, bạn hãy làm những gì bạn biết và tự tin tìm cho mình mối quan hệ để khởi nghiệp suôn sẻ.

Để sở hữu sản phẩm với giá ưu đãi hoặc cần tư vấn thêm về sản phẩm hãy gọi cho chúng tôi theo số 0868.843.815 / 0868.843.825 / 0246.663.2233 / 0246.663.2277 / 0904.938.569.

Bài viết được đăng tải tại Kinh doanh by administrator. Đánh dấu permalink.

Về administrator

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề chúng tôi tự tin mang đến bạn những lựa chọn tốt nhất. Đừng ngần ngại hãy gọi điện cho chúng tôi 04.66632233 / 0986.716.498 để được tư vấn và sở hữu sản phẩm với giá cạnh tranh nhất

113 bình luận trong “Tay trắng thành ông chủ 5 cửa hàng phở

  1. anh quả thật là may mắn vì có người chủ rất tốt, ở đời này người ta rất ích kỷ để có thể chia sẻ bí quyết của mình, xin chúc mừng anh chị, chúc anh chị làm ăn phát đạt hơn nữa

    • không đâu bạn, May mắn là do chính anh ấy tạo ra đấy và ở đời này người ta cũng không ích kỹ với mình mà do mình tạo ra sự ích kỹ của người khác đối với mình thôi. nếu Anh ấy ko nhiệt tình với công việc không thật thà với ông bà chủ mà lười biếng, làm mà ngóng đến giờ là nghĩ….thì bạn biết rằng họ sẽ ích kỹ với mình là hẳn nhiên. mình có đọc đước mấy câu như thế này: Gieo hành vi gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận. đọc bài trên tôi thấy anh Linh đã gieo hành vi tốt, thói quen tốt, tính cách tốt và như một điều hiển nhiên anh Linh gặp người tốt, có công việc tốt, có nhiều khách hàng tốt….có một cuocj sống tốt, hạnh phúc. CHÚC MỪNG ANH LINH

    • @viet.lyquoc: Người ta không phải may mắn đâu bạn à, cái “may mắn” bạn đang nói đó được đánh đổi bởi sự cần mẫn, chịu thương chịu khó, trung thành đó bạn. những người khác nếu làm được vậy, chắc chắn sẽ đổi lấy được “may mắn”

    • Đây là thành quả của mồ hôi, nước mắt và cả máu nữa. Chỉ có những ai đi lên từ tay trắng mới hiểu, cái yếu tố may mắn là rất nhỏ, rất khâm phục anh. Tôi cũng khởi nghiệp như anh nhưng tôi lại có cái may mắn hơn anh là có tấm bằng KS và thu nhập bây giờ chỉ bằng nửa anh……chúc GD anh HP.

    • may mắn là do anh ấy tạo ra thôi, cái may mắn ấy đánh đổi không biết bao nhiêu là mồ hôi, nước mắt của anh ấy đâu. Nếu có người nào từ đầu chỉ muốn xin việc để học hỏi bí kiếp thì đừng có hòng mà toại nguyện. Mọi cái may mắn xuất phát từ cái “TÂM”

  2. ko học vấn, ko tiền, ko quan hệ.. chỉ bằng sự chăm chỉ + 1 cái đầu suy nghĩ kinh doanh ko hề tồi (chất lượng phở tốt, mở rộng 5 CH..)
    Sẽ có những người nói a đc như vậy nhờ may mắn. Còn tôi thì nghĩ những người đó có suy nghĩ thật ngắn. Chúc mừng a nhé!

  3. Cảm ơn chia sẻ của anh Nguyễn Linh, rất vui và tự hào với những anh chị thành đạt đồng hương Nam Định.
    “Dẫu mùa đông có dài bao lâu thì mùa xuân chắc chắn tiếp nối”. Vũ Linh

  4. Mình cũng biết 1 chú ở gần nhà mình … nghèo khổ , bị anh em gia đình đối xử tệ bạc , ngày trước mình nhớ lúc bố chú ấy mất còn bị đẩy ra đường , lúc đó chú có vợ rùi . 2v.c ra ngoài bãi hoang làm nhà tạm ở . bao nhiêu năm bây giờ chú ấy cũng nhiều quán hàng ăn trên hà nội và nhà đất , nhưng chú về quê không oán trách ai mà cho tiền các anh chị … ai cũng bảo lấy chú ấy làm tấm gương .. mình cảm phục chú lắm .. 2 bàn tay trắng làm lên tất cả …

  5. “bí quyết gia truyền” nghĩa là sẽ không bao giờ truyền cho người ngoài dù có thế nào, vì đó là miếng cơm manh áo của người ta. nếu thật sự nhà chủ đã truyền cho bạn bí quyết đó, thì phải nói bạn là 1 người may mắn nhất hành tinh đấy,

  6. bí quyết của anh Linh là cần cù ,chịu khó , cầu tiến và ăn quả thì nhớ kẻ trồng cây. Vói những đức tính tốt như vậy thì chắc chắn sẽ thành công trong cuộc sống

  7. Tôi là một tri thức trẻ, cũng được hơn 10 năm lăng lộn thường trường, đến nay tạm gọi là thành công… tôi chạnh lòng khi đọc đoạn cuối bài viết, cái điều mà anh tâm huyết nhất: “Chỉ có những kẻ đủ nghị lực dùng đầu gối lết qua được mùa đông lạnh giá mới có thể hưởng được những tia nắng ấm áp đầu tiên của mùa xuân”… càng nghỉ về điều này tôi càng thấy đắng lòng, cảm thông vô cùng với vô số người còn đang dùng đầu gối lết qua mua đông… và không biết khi nào thì mới đón nhận tia nắng ấm áp của mùa xuân… Anh thật may mắn, mong anh có thể đem nghề gia truyền đã học giúp ích cho đời.

    • Tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác là giúp ích cho đời ròi đó bạn. Chứ ko phải là cứ nhăm nhăm vào cái bí quyết kia. Thực ra chả có gì là bí quyết mà chỉ là sự chịu đựng và những gì mà anh ấy đã đối xử với người khác như những gì anh ấy muốn được nhận mà thôi.

  8. cháu chào chú cháu đang sống và làm việc ở đồng nai cháu rất thích mở một quán phở nhưng không biết học ở đâu và bắt đầu như thế nào cháu đọc xong bài của chú cháu rất ngưỡng mộ chú . nếu được chú có thể nhận cháu làm công cho chú để học nghề được không ạ. cháu cảm ơn chú nhiều ạ.chúc chú và gđ luôn khỏe hạnh phuc và thành công hơn nữa!

  9. Chỉ có những kẻ đủ nghị lực dùng đầu gối lết qua được mùa đông lạnh giá mới có thể hưởng được những tia nắng ấm áp đầu tiên của mùa xuân

  10. Tôi năm nay 30 tuổi SN 1985 ở Hải Dương…năm 1992 tôi và gia đình vẫn ăn cơm Độn sắn,,,hiếm khi có cơm trắng mà ăn…vài chục triệu năm đó theo tôi được biết chỉ những người rất giàu mới có…dù sao tôi cũng khâm phục nghị lực của chú Linh.

  11. Làm phở quan trọng nhất 2 thứ: thứ nhất nước dùng, thứ hai bánh phở. Còn bí quyết thì bỏ ra khoảng 30tr se học được. Nếu không thì hãy tự mình nấu thử, nhiều lần sẽ thành công.

  12. A ấy đã chia sẻ kinh nghiêm thế rồi mà nhiều người có vẫn ảo tưởng về sức mạnh của mình kiểu như: “mình có tiền muốn mở cửa hàng kinh doanh xyz, ai biết giúp mình với”. Xin thưa với các bạn là nếu người nào đó tốt giúp bạn lúc ban đầu thì bạn vẫn sẽ thất bại thôi, vì bạn và người giúp bạn không có cùng xuất phát điểm nên ban mãi mãi không thể thành công được như họ. Chỉ có một lời khuyên duy nhất dành cho các bạn đó là: nếu muốn kinh doanh cái gì thì hãy làm thuê cho những người thành đạt trong lĩnh vực đó, bạn sẽ học được rất nhiều thứ. Tất nhiên bạn phải rất chăm chỉ, trung thành và tận tụy. Bạn cứ nhìn tấm gương a Nguyễn Linh mà suy ra, không ai dạy không bạn bí quyết gia truyền đâu, cái gì cũng có cái giá của nó.

  13. Phở là món ăn mang đậm bản sắc của Hà Nội, nó phổ biến và rất được ưa chuộng đối với mọi tầng lớp người Hà Nội chính vì thế nên người kinh doanh món ăn này sẽ thành công chỉ cần sản phẩm họ làm ra phù hợp với khẩu vị và phong cách ẩm thực của người Hà Nội

  14. Chỉ có những kẻ đủ nghị lực dùng đầu gối lết qua được mùa đông lạnh giá mới có thể hưởng được những tia nắng ấm áp đầu tiên của mùa xuân”. Câu nói rất hay

  15. Hy vọng rằng anh chia sẻ chân thật, không viết để đọc cho hay. Việc anh làm là một dẫn chứng sinh động về sự thành công rồi. Lớn nhỏ chỉ là tương đối. Và bí quyết thành công không phân biệt lớn nhỏ

  16. ông bạn có cuộc sống giống tôi lắm……..và mình cũng thấu hiểu nổi khổ của mỗi con người….hãy trân trọng cuộc sống….chúc thành công mãi mãi

  17. đọc xong câu chuyện của chú cháu rất khâm phục chú. từ nay cháu lại có thêm nghị lực để theo đuổi đam mê…cháu rất thích kinh doanh mặc dù tuổi đời còn non nớt..

  18. Thích nhất cái đoạn giờ vẫn xem ông bà chủ cũ như cha mẹ thứ 2 của mình, những người có trước có sau như anh ấy được yêu quý, giúp đỡ và thành công cũng là điều dễ hiểu, chúc mừng anh và gia đình!

  19. cái này là 4 năm ko phải 4 tháng nhé. với lại với tư tưởng rửa xong 4 năm rồi có bí quyết rồi làm giàu thì có làm 10 năm hay 100 năm cũng chả ai chỉ bí quyết cho bạn đâu nhé

  20. Cuộc đời thành công là sự may mắn.Chẳng thế các nhà kinh doanh rất mê tín dị đoan.Ngay như Khổng Tử cũng nói về may mắn như thế cách đây hàng nghìn năm và ông gọi nó là “số phận”.Và ông nhận thức là số mình chỉ có thế.

  21. tôi tin rằng sự cần cù ,chăm chỉ của a linh cộng với sự kiên trì, chịu khó, thành công đến là điều tất yếu nhưng có 1 việc tạo hóa đã tạo ra con người thì ai cũng có số mệnh cả, nên cuộc đời sẽ không ai giống ai

  22. Vâng anh đang “hưởng được những tia nắng ấm áp đầu tiên của mùa xuân”. Hy vọng ngày nào đó gần nhất tôi sẽ về HN thưởng thức phở của anh. Chúc anh và GĐ HP và HP hơn.

  23. “Chỉ có những kẻ đủ nghị lực dùng đầu gối lết qua được mùa đông lạnh giá mới có thể hưởng được những tia nắng ấm áp đầu tiên của mùa xuân” câu nói hay quá năm nay e 35 tuổi rồi lận đận mãi vẫn tay trắng, sẽ học theo gương của bác để phấn đấu tiếp tục tiến lên

  24. rất đáng nể, nếu anh bạn có thể nói cách thức tạo ra hệ thống cửa hàng cho mọi người thì thật tốt. cách đó thì đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và đủ can đảm để thực hiện được. chúc mừng anh bạn!

  25. Mình cũg muốn học hỏi bạn về cách nấu phở. Bạn giúp mình được không? Mình không có ý kinh doanh về ăn uống nhưng rất ghiền món phở. Mình muốn cuối tuần được nấu cho gđ ăn. Thanks bạn!

  26. Chúc mừng a linh. Tôi đọc bài viết của a xong mà khâm phục. A sẽ là tấm gương cho thế hệ trẻ chúng tôi noi theo. Chúc a chị làm ăn phát đạt và ngày càng giàu có.

  27. Đã đến lúc anh phải trả ơn người chủ trước rồi đó. Vì họ đáng được hưởng thành quả của bạn ngày hôm nay ” gieo nhân nào gặt quả ấy “. Chúc anh luôn thành công

Bình luận của bạn